บุรีรัมย์จัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งประจำปี ๒๕๖๑

บุรีรัมย์เปิดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง พร้อมพิธีบวงสรวง การแสดง แสง สี เสียง บอกเล่าเรื่องราวความรุ่งเรือง ของปราสาทขอมโบราณ พร้อมรับพลังดวงอาทิตย์ขึ้นสาดแสงส่อง ๑๕ ช่องประตูปราสาท วันที่ ๓-๕ เม.ย.นี้

บุรีรัมย์ / เมื่อวันที่ ๓๑ มี.ค.๖๑ ที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นปรานเปิดการแสดงแสง สี เสียง สื่อผสมสมัยใหม่ “เรืองศรัทธาศิวะนฤมิตร เรืองวิจิตรคุณค่าพนมรุ้ง” เพื่อบอกเล่าถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ความเจริญรุ่งเรือง ทางอายธรรมของปราสาทหินพนมรุ้ง ซึ่งเป็นศาสนสถานขอมโบราณ ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง

ทั้งนี้งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์ ได้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวตามรอยอารยธรรมขอมโบราณ โดยภายในงานได้มีการจัดขบวนแห่เทิดภักดีองค์ราชัน ขบวนแห่ของพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี และเทพพาหนะประจำทิศทั้ง ๑๐ การแสดง Dimensional Mapping Light & Sound Show เรื่อง “เรืองศรัทธาศิวะนฤมิตร เรืองวิจิตรคุณค่าพนมรุ้ง” การแสดงแสงแห่งศรัทธาปราสาทหินพนมรุ้ง การแสดง Special Light Show ใต้แนวความคิดเจิดแจรงแสงศรัทธา ซึ่งเป็นการย้อมองค์ปราสาทพนมรุ้งด้วย แสง สี ที่สวยงาม บอกเล่าเรื่องราวมนต์ขลังของมหาเทวาลัยจำลอง แสงพระอาทิตย์สาดส่องลอด ๑๕ ช่องประตูในเวลากลางคืน และการเปิดตลาดอารยธรรมเรืองตระการตลาดวนัมรุง เพื่อให้ผู้มาเที่ยวชมงานได้เที่ยวชมและเลือกซื้อ ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ เดินทางมาเที่ยวชมงานเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ในระหว่างวันที่ ๓-๕ เม.ย.๖๑ จะมีปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่มีหนึ่งเดียวในโลก ที่ปราสาทเขาพนมรุ้ง คือดวงอาทิตย์ขึ้นตรงสาดแสงส่องผ่าน ๑๕ ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง และสาดแสงผ่านแท่นศิวลึงค์กลางองค์ปราสาท ที่ถือกันว่าเป็นการรับพลังศักดิ์สิทธิ์ จากดวงอาทิตย์ ในการเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตตามความเชื่ออีกด้วย

 

ขอบคุณภาพจาก..ฉัตรชัย ยอนรัมย์ /สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์

Balu and her colleagues tracked the reading performance of 24,000 1st, 2nd, and 3rd grade students who barely made or missed the cutoffs for tier 2 interventions in schools important blog.