บุรีรัมย์จัดปั่นจักรยานรักษ์สิ่งแวดล้อมงดการใช้พลาสติก

บุรีรัมย์จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน ทัวร์ ออฟ นครชัยบุรินทร์ และเปิดเส้นทางจักรยานระยะทาง 18 กิโลเมตร ส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง แจกกระบอกน้ำที่แบบใช้ได้หลายครั้ง แทนการแจกน้ำขวดพลาสติกทั่วไป นำร่องนโยบายของประเทศไทย ในการลดการใช้พลาสติก สร้างความตระหนักรักษ์สิ่งแวดล้อม

 

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อวันที่ 10มิ.ย.61 ที่บุรีรัมย์คาสเซิล ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดงานและร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ (นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์) ปั่นจักรยาน ทัวร์ ออฟ นครชัยบุรินทร์ ซึ่งจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ จัดขึ้นภายใต้ชื่อ บุรีรัมย์ไบค์เดย์

ซึ่งเป็นกิจกรรมปั่นการกุศล โดยเริ่มต้นจากบุรีรัมย์คาสเซิล ขับขี่ไปตามถนนทางหลวงบุรีรัมย์-ประโคนชัย เลี้ยวเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ในโครงการชลประทานจังหวัดบุรีรัมย์ และเปิดบุรีรัมย์ไบค์เลน เส้นทางปั่นจักรยานระยะทาง 18 กิโลเมตรรอบอ่าง ซึ่งได้รับความสนใจจากทั้งประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์และจังหวัดใกล้เคียง ตลอดจน นักท่องเที่ยวในกลุ่มนครชัยบุรินทร์กว่า 1,200 คน

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ กล่าวว่ากิจกรรมในครั้งนี้จะไม่ใช่ การแข่งขันจักรยานเพื่อความเร็ว แต่เป็นการดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทาง ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดได้ยกมาตรฐานงานใหญ่ระดับจังหวัดคือ “มหกรรมปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวปราสาทสองยุค” ที่รู้จัก กันเป็นอย่างดีในชื่อ “Buriram Bike Fest” มาปรับใช้กับงานนี้ด้วย โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้สัมผัสกับเส้นทาง การปั่นที่สวยงาม สะอาด ปลอดภัย โดยเฉพาะเส้นทางปั่นจักรยานไบค์เลน รอบอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ที่อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักปั่นจริงๆ สิ่งที่พิเศษมากขึ้นไปอีกของงาน Buriram Bike Day คือนโยบายรักษ์สิ่งแวดล้อม

“งานนี้จะเป็นการนำร่องนโยบายของประเทศไทย ในการลดการใช้พลาสติก ทั้งขวดน้ำแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และหลอดดูดน้ำ ซึ่งในงานนี้จะไม่มีการแจกขวดน้ำพลาสติกใดๆ อย่างสิ้นเชิง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมทุกท่านได้ร่วมแสดงให้ สังคมเห็นถึงการลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ที่ฟุ่มเฟือย โดยจะนำกระบอกน้ำแบบใช้ได้หลายครั้งมา บรรจุน้ำเพื่อดื่มตลอดเส้นทาง”ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ กล่าว.