นศ.จบใหม่-คนว่างงานแห่สมัครสอบครูผู้ช่วยอื้อ ศธจ.บุรีรัมย์เตือนระวังแก๊งมิจฉาชีพ

นักศึกษาจบใหม่ ผู้ว่างงานวุฒิปริญญาตรี สายครูไม่ใช่สายครูจากทั่วประเทศ แห่สมัครสอบตำแหน่งครูผู้ช่วย 16 สาขาวิชาเอก 146 อัตรา ที่บุรีรัมย์กันอย่างคึกคัก จนต้องแจกบัตรคิวเพื่อความเป็นระเบียบ ขณะศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์ เตือนระวังแก๊งมิจฉาชีพ แอบอ้างเรียกรับผลประโยชน์ ลั่นพบให้แจ้งตำรวจจับดำเนินคดีทันที      

 

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อวันที่ 18 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมพิมานพรหม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุแต่งตั้ง บุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ.2561 จำนวน 16 สาขาวิชาเอก รวม 146  อัตรา โดยมีทั้งครูอัตราจ้าง รวมถึงพนักงานราชการ ลูกจ้างจากหน่วยงานต่างๆ ผู้ว่างงาน และผู้ที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ที่มีวุฒิสายครู และสาขาวิชาเอกขาดแคลน ที่ไม่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครู จากทั้ง จ.บุรีรัมย์ และหลายจังหวัดทั่วประเทศ ทยอยเดินทางมายื่นใบสมัครกันเป็นจำนวนมาก โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ต้องแจกบัตรคิว เพื่อความเป็นระเบียบ ซึ่งคาดว่าตลอดทั้งวันน่าจะมีผู้มาสมัครไม่ต่ำกว่า 1,500 คน

สำหรับสาขาวิชาเอก ที่มีผู้สมัครมากที่สุด ได้แก่สาขาวิชาเอกประถมศึกษา รองลงมาสาขาวิชาเอกภาษาไทย สาขาวิชาเอกปฐมวัย และสาขาวิชาเอกภาษาอังกฤษตามลำดับ นอกจากนี้ยังมีสาขาวิชาเอกขาดแคลน 5 สาขาวิชาเอก ได้แก่ ภาษาเกาหลี ภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน ดนตรีศึกษา และดนตรีไทย ซึ่งเป็นสาขาวิชาเอก ที่ได้รับยกเว้นไม่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครู แต่ต้องมีคุณวุฒิ ก.ค.ศ.รับรอง ซึ่งได้มีการเปิดรับสมัครสอบตั้งแต่วันนี้(18ก.ค.)ไปจนถึงวันที่ 24 ก.ค.2561 ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ โดยคาดว่าสิ้นสุดวันรับสมัคร จะมีผู้สมัครสอบครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 5,000 คน

ทั้งนี้จะมีการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ ภายในวันที่ 31 ก.ค.2561 กำหนดสอบข้อเขียน(ภาค ก) สัมภาษณ์ (ภาค ข) วันที่ 18 –19 ส.ค.2561 ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ (ภาค ค) วันที่ 27 ส.ค. 2561 สอบสัมภาษณ์ (ภาค ค) วันที่ 1 ก.ย. 2561 และกำหนดประกาศผลการสอบแข่งขันภายในวันที่ 6 ก.ย. 2561 โดยการรับสมัครสอบแข่งขันครูผู้ช่วยในครั้งนี้ ได้เปิดรับสมัครพร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ และผู้สมัครจะมีสิทธิ์สมัครสอบแข่งขันได้เพียงแห่งเดียวเท่านั้น

นายสมศักดิ์ ชอบทำดี ศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่าการเปิดสอบครั้งนี้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการกำหนดมาตรการดำเนินการสอบ ให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมทุกขั้นตอน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและโปร่งใส จึงขอให้ผู้สมัครทุกคนมั่นใจ และอย่าหลงเชื่อถ้ามีการแอบอ้างว่า จะสามารถช่วยเหลือในการสอบคัดเลือกครั้งนี้ได้

“ขอแจ้งเตือนผู้ที่มาสมัครสอบทุกคน ให้ระวังกลุ่มแก๊งมิจฉาชีพ ที่จะฉวยโอกาสหลอกลวงเรียกรับเงิน หรือผลประโยชน์ โดยแอบอ้างจะสามารถช่วยเหลือ ให้เข้ารับการบรรจุในตำแหน่งครูผู้ช่วยดังกล่าวได้ หากพบเห็นผู้ที่มีพฤติการณ์ในลักษณะดังกล่าว ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าไปดำเนินการเอาผิดกลุ่มบุคคลดังกล่าวทันที”ศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่าหากตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่รายใด เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์ หรือทุจริตในการสอบ จะดำเนินการเอาผิดทันทีโดยไม่ละเว้นเช่นกัน เพื่อให้การสอบเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ เป็นธรรม โปร่งใส และปลอดจากการทุจริตในทุกรูปแบบ.

Cr..ธีระยุทธ ชำนาญกอง / รายงาน