ขนส่งบุรีรัมย์จัดระเบียบรถรับ-ส่งนักเรียนป้องกัน-ลดอุบัติเหตุและการสูญเสีย

ขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ ติวเข้มผู้ประกอบการรถรับส่งนักเรียน เน้นความปลอดภัยและสมรรถภาพรถ เตือนไม่ดัดแปลงรถ ต้องมีใบอนุญาต ยึดหลักเกณฑ์และมาตรฐานที่กรมการขนส่งฯกำหนด พร้อมขู่รถรับ-ส่งนักเรียนเถื่อน ตรวจพบจับปรับดำเนินคดีตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน

 

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 61 ที่ห้องประชุมโรงแรมสกายวิว ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายสุเทพ นิติวัฒนานนท์ ขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดโครงการอบรมเพิ่มประสิทธิภาพ เสริมสร้างความปลอดภัยของรถโรงเรียนจังหวัดบุรีรัมย์ ประจำปี 2561 ซึ่งกลุ่มวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ จัดขึ้นเพื่อให้พนักงานขับรถรับ-ส่งนักเรียน และบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับรถโรงเรียนในเขต จ.บุรีรัมย์ ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องกับรถรับ-ส่งนักเรียน เพื่อจะได้มีทักษะการใช้รถอย่างปลอดภัย ทั้งเพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกให้พนักงานขับรถรับ-ส่งนักเรียน เกิดความใส่ใจและรอบคอบ ในการดูแลนักเรียน ซึ่งจะเป็นการป้องกันเหตุที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ หรืออันตรายที่เกิดขึ้นจากรถรับส่งนักเรียน โดยมีพนักงานขับรถรับ-ส่งนักเรียนในเขต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์เข้า ร่วมกว่า 100 คน

ทั้งนี้การอบรมได้มีการบรรยายให้ความรู้ และจัดกิจกรรมตรวจสภาพตัวรถ อุปกรณ์ด้านความปลอดภัยต่างๆ เช่น สัญญานไฟ เครื่องดับเพลิง และค้อนทุบกระจก ซึ่งพนักงานขับรถจะต้องหมั่นตรวจสอบและใส่ใจ ให้สามารถใช้งานได้ดีตลอดเวลา ซึ่งจากการตรวจพบว่ามีทั้งรถที่ได้มาตรฐาน และยังไม่ได้ตามมาตรฐานที่กำหนด เช่น มีการเสริมเบาะที่ไม่ได้มาตรฐาน ไฟเลี้ยวไม่ติด คนขับรถไม่มีเอกสารมาแสดง สำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ให้รถรับ-ส่งนักเรียน ที่ยังไม่ได้มาตรฐานดำเนินการให้เรียบร้อย ภายในระยะเวลาที่กำหนด

 

ขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่าช่วงเปิดภาคเรียนนี้ ได้คุมเข้มรถรับ-ส่งนักเรียน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจะสร้างความสูญเสียแก่ชีวิตและทรัพย์สิน และได้ให้เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจการขนส่ง ไปประสานกับโรงเรียนออกตรวจรถรับ-ส่งนักเรียนทุกคัน ให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของกรมการขนส่งทางบก โดยรถรับ-ส่งนักเรียนทุกคัน ต้องมีอุปกรณ์ส่วนควบ เช่น ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิง ติดสัญญาณไฟ และติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงข้อความว่า “รถรับ-ส่งนักเรียน” รวมทั้งต้องผ่านการตรวจสภาพทุก 6 เดือน พนักงานขับรถต้องได้รับการอบรมผ่านการรับรอง และรับใบอนุญาตจากสำนักงานขนส่งจังหวัดฯอย่างถูกต้อง

ขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวอีกว่าในพื้นที่ต่างอำเภอ ได้มีการนำรถยนต์มาใช้รับ-ส่งนักเรียนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นรถตู้ รถกระบะสองแถว ที่ดัดแปลงเป็นรถรับ-ส่งนักเรียน ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบสภาพรถ และขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องอยู่เป็นจำนวนมาก หากเจ้าหน้าที่ออกตรวจพบ จะมีการเปรียบเทียบปรับดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมทั้งให้หยุดวิ่งรับ-ส่งนักเรียนทันที เพื่อความปลอดภัยของเด็กนักเรียนที่ใช้บริการ

“หากพบว่ารายใดยังฝ่าฝืนไม่ปฎิบัติ ตามหลักเกณฑ์ของกรมการขนส่งทางบก มีการเปลี่ยนแปลงตัวรถ หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของรถ ให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้ และไม่ขออนุญาตให้ถูกต้อง จะถูกดำเนินการเอาผิด ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท”นายสุเทพ กล่าว.

Cr..ธีระยุทธ ชำนาญกอง / รายงาน