บุรีรัมย์ดึงแกร็บนำร่องระบบขนส่งอัจฉริยะรองรับประชาชน-นักท่องเที่ยวชมงานโมโตจีพี

บุรีรัมย์เตรียมนำระบบขนส่งอัจฉริยะ “แกร็บ&ไกด์” ให้บริการรับส่งประชาชน-นักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาเที่ยวชมการแข่งขันโมโตจีพี เพื่อความสะดวกสบายและปลอดภัย หวังเพิ่มประสิทธิภาพของการคมนาคมขนส่ง เน้นกระจายรายได้สู่ชุมชน และคนบุรีรัมย์ พร้อมเปิดรับลงทะเบียนให้บริการในระหว่างวันที่ 18-26 ส.ค.นี้

 

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อวันที่ 14 ส.ค.61) ที่ห้องประชุมสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิจ ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริษัทบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด และนายธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย แถลงข่าวบุรีรัมย์โมเดล โดยจะนำระบบขนส่งอัจฉริยะเรียกผ่านแอพพลิเคชั่น “แกร็บ” (Grab) นำร่องเสริมความพร้อม ในการรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมการแข่งขันโมโตจีพี สนามที่ 15 ในระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม 2561 พร้อมทั้งนำเที่ยวชมตามสถานที่ต่างๆในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ลดข้อจำกัดระบบขนส่งเมืองรอง และเป็นการกระจายรายได้สู่หมู่บ้าน ชุมชน พร้อมเชิญชวนชาวบุรีรัมย์นำรถยนต์ และรถจักรยานยนต์เข้าร่วม

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่าบุรีรัมย์กำลังเดินหน้าพัฒนาเมืองอย่างเต็มกำลัง โดยเน้นที่ความยั่งยืนและความทันสมัย ด้วยวิสัยทัศน์ในการสร้างบุรีรัมย์ ให้เป็นแลนด์มาร์คของเมืองแห่งการท่องเที่ยว เมืองแห่งการจัดงานด้านท่องเที่ยวและเมืองกีฬา ตามสโลแกน บุรีรัมย์โมเดล ซึ่งการจัดงานโมโตจีพี เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ ที่จะผลักดันวิสัยทัศน์นี้ให้ประสบความสำเร็จ และช่วยสร้างชื่อเสียงให้ จ.บุรีรัมย์และประเทศไทยเป็นที่รู้จักในวงกว้าง จึงจำเป็นต้องพัฒนาด้านระบบคมนาคมให้เกิดความคล่องตัว และสะดวกต่อผู้ร่วมงาน ผ่านความร่วมมือกับสำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ในช่วงที่ผ่านมา

“วันนี้ได้มีภาคเอกชนอย่าง แกร็บ ประเทศไทย นำเทคโนโลยีเรียกรถโดยสารผ่านแอพพลิเคชั่น เข้ามาช่วยในการรองรับความต้องการเดินทาง ที่ปลอดภัยและสะดวกสบายของนักท่องเที่ยว และผู้เข้าชมงานและพาไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆใน จ.บุรีรัมย์ พร้อมทั้งเชื่อมต่อการเดินทางกับการคมนาคมขนส่งรูปแบบอื่น ถือเป็นการผลักดันยุทธศาสตร์การสร้างเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ให้กับ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งจะเป็นจังหวัดนำร่อง ในการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้อย่างเต็มรูปแบบ และรองรับการพัฒนาทั้งเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และสังคมของจังหวัดอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต”ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ กล่าว

ด้านนายเนวิน กล่าวว่า การจัดงานโมโตจีพี ถือเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวของบุรีรัมย์ จังหวัดข้างเคียง รวมไปถึงจังหวัดท่องเที่ยวหลักๆ ของประเทศมีการขยายตัว และยังตอบรับเป้าหมายที่จังหวัดบุรีรัมย์ ต้องการพัฒนาเมืองให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยคาดว่าในช่วงของการจัดงานจะมีทั้งทีมนักแข่ง ผู้ชม และนักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์มากกว่า 100,000 คน ส่งผลให้มีเม็ดเงินสะพัดในภาคเศรษฐกิจกว่าหมื่นล้านบาท ซึ่งการเตรียมความพร้อมในส่วนของการคมนาคมขนส่ง ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากจะเป็นการสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยว ผู้เข้าชม และแฟนๆ โมโตจีพีทั่วโลก ส่วนตัวรู้สึกยินดีที่ทางจังหวัดได้ยกระดับการเตรียมความพร้อมของงาน โดยนำแอพพลิเคชั่นเรียกรถโดยสารมาใช้ ซึ่งประชาชนในจังหวัดก็จะสามารถมีรายได้เพิ่ม และมีโอกาสได้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองของจังหวัดที่พวกเขารักด้วยตัวเองอีกด้วย

ขณะที่กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า บุรีรัมย์โมเดลถือเป็นต้นแบบ และบริษัทฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันบุรีรัมย์ ให้เป็นจังหวัดนำร่องในการนำเทคโนโลยีการเรียกรถโดยสารผ่านแอพพลิเคชั่น แกร็บ มาใช้เสริมยุทธศาสตร์การสร้างเมืองอัจฉริยะ โดยบริษัทฯ มุ่งหวังช่วยยกระดับความเป็นอยู่ของผู้คนใน จ.บุรีรัมย์ให้สามารถมีรายได้เพิ่มขึ้น มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถเข้าถึงการเดินทางที่สะดวกและปลอดภัย ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจที่แกร็บยึดมั่นเสมอมา

นอกจากนี้ยังถือเป็นการนำทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการคมนาคมขนส่ง เพื่อรองรับความต้องการทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว รวมถึงนักท่องเที่ยวและผู้ชมงาน ที่จะมาเยี่ยมเยือนจังหวัดเพื่อชมงานระดับโลกอย่างโมโตจีพี ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาจังหวัด ทั้งในด้านของเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวแบบก้าวกระโดด สำหรับการเตรียมรองรับความต้องการเดินทาง ของนักท่องเที่ยวและผู้ชมงานโมโตจีพีที่กำลังมาถึง ทางจังหวัดบุรีรัมย์, บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต และแกร็บ ตลอดจนทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้เตรียมดำเนินงานต่างๆ อาทิ การเตรียมเปิดรับสมัครผู้ขับขี่ ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ทั้งใน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 4,000 คนการประสานจัดจุดจอดรับในบริเวณสนาม การจัดระบบรับคิวของผู้ขับขี่ โดยจะเปิดรับสมัครชาวบุรีรัมย์ผู้ที่สนใจทุกสาขาอาชีพที่มีรถยนต์ และรถจักรยานยนต์อายุการใช้งานไม่เกิด 10 ปี ลงทะเบียนให้บริการในระหว่างวันที่ 18-26 สิงหาคม 2561 ที่บริเวณด้านหน้าสนามช้างอารีน่า อ.เมือง จ.บุรีรัมย์.

Cr..สยาม ชุมสิงห์ / รายงาน