ขนส่งบุรีรัมย์เปิดตัวคิวอาร์โค้ดจ่ายค่าวินมอไซด์ผ่านมือถือนำร่องสู่สังคมไร้เงินสด

ขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ ลุยนำเทคโนโลยีการชำระเงิน ค่าบริการรถจักรยานยนต์รับจ้าง ผ่านระบบ QR Code แทนการใช้เงินสด นำร่องวินรถจักรยานยนต์รับจ้างด่านช่องสายตะกู อ.บ้านกรวด หวังยกระดับการให้บริการรองรับยุคไทยแลนด์ 4.0

                บุรีรัมย์ไทม์ / วานนี้(16 ส.ค.61) ที่ห้องประชุมด่านชายแดนช่องสายตะกู ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ นายธีรนัย นพตลุง หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดโครงการยกระดับคุณภาพ การให้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะของจังหวัดบุรีรัมย์ รองรับการพัฒนาจังหวัดเป็นเมืองท่องเที่ยวและเมืองกีฬาระดับโลก (Sport City) ซึ่งสำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับเทศบาลตำบลจันทบเพชร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น

เพื่อเป็นการเตรียมการรองรับการเปิดด่านชายแดนถาวร และเตรียมพร้อมรับการแข่งขันโมโตจีพี เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน จ.บุรีรัมย์ และยังเป็นการพัฒนานวัตกรรมระบบการขนส่งทางถนน ให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย ในการเดินทางของผู้ใช้บริการ โดยการนำเทคโนโลยีการชำระเงิน ผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์แทนเงินสด ผ่าน QR Code มาใช้ในการชำระค่าบริการของรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ โดยมีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ บริเวณด่านช่องสายตะกู จำนวน 100 คนเข้าร่วมการอบรม

ทั้งนี้ได้มีการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยี การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์แทนเงินสด ผ่าน QR Code ในการชำระค่าบริการของรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ การอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ และการใช้รถใช้ถนนอย่างถูกต้องและปลอดภัย มีน้ำใจและวินัยจราจรในการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน พร้อมทั้งมีการถ่ายภาพทำบัตรให้กับ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะทั้ง 100 คนด้วย

นายธีรนัย กล่าวว่าเพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพการให้บริการ รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ เพื่อเข้าสู่ยุค “ประเทศไทย 4.0 หรือไทยแลนด์ 4.0” ประกอบกับพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ จะเป็นสถานที่จัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก โมโตจีพี ในปี 256132563 พร้อมทั้งได้รับคัดเลือกเป็นเมืองกีฬา (Sport City) และรองรับการเปิดด่านชายแดนช่องสายตะกู

ดังนั้นเพื่อให้ผู้ขับรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ ได้ใช้รถใช้ถนนอย่างถูกต้องและปลอดภัย มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้อง สำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ จึงได้นำนวัตกรรมพัฒนาระบบการขนส่งทางถนน ให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยในการเดินทางของผู้ใช้บริการ โดยการนำเทคโนโลยีการชำระเงิน ผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์แทนเงินสด หรือผ่านทาง QR Code เพื่อการชำระค่าบริการของรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ เพื่อให้เกิดการพัฒนาในการบริการของรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะในเขตพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งจะเป็นการช่วยพัฒนาการท่องเที่ยว การค้าชายแดนให้มีศักยภาพ และทันสมัยกับยุคเทคโนโลยีปัจจุบันกับอนาคตยิ่งขึ้น

“เท่าที่ทราบวินมอไซด์รับจ้างนี้ ถือเป็นวินแรกของประเทศไทย ที่ได้มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย มาใช้ในการจ่ายค่าโดยสาร เพื่อที่ไม่ต้องเสียเวลาจ่ายและทอนเงิน ซึ่งบางครั้งอาจเกิดปัญหาวินมอไซด์มีเงินทอนไม่พอบ้าง หรืออาจะเจอปัญหาเงินปลอมบ้าง ซึ่งตรงนี้จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ดี อีกทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ด้วย ที่จะมีการนำเทคโนโลยีด้านต่างๆมาใช้”หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าว

ด้านนายประเสริฐศรี จำปาทอง อายุ 43 ปี หัวหน้าวินมอเตอร์ไซด์รับจ้างด่านชายแดนสายตะกู ระบุว่าถือเป็นโครงการที่ดี ที่ได้มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย มาใช้ควบคู่ในการให้บริการ ซึ่งจะทำให้เกิดความสะดวกสบาย และลดปัญหาความวุ่นวายต่างๆที่จะเกิดขึ้นตามหลัง แต่ก็ยอมรับว่าในขั้นต้นอาจจะเกิดปัญหาความยุ่งยาก ความไม่เข้าใจในระบบของการชำระเงินผ่านมือถือบ้าง แต่เชื่อว่าในอนาคตจะได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย เพราะปัจจุบันเริ่มมีการให้ชำระเงินค่าบริการต่างๆผ่านทางระบบมือถือบ้างแล้ว.

Cr..วิทูร คงเสนา / รายงาน