“ทีมนักบิด-นักท่องเที่ยว”ทยอยเดินทางมาบุรีรัมย์ร่วมงานแข่งโมโตจีพี

ทีมนักแข่ง-สต๊าฟค่ายรถยนต์ชื่อดัง รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทยอยเดินทางมาที่ จ.บุรีรัมย์แล้ว เพื่อร่วมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบระดับโลก “โมโตจีพี” ภายใต้ชื่อรายการแข่งขัน “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018 ระหว่างวันที่ 5-7 ต.ค.นี้ ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ คาดจะมีเม็ดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท

บุรีรัมย์ไทม์ / ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 ต.ค.61 ที่ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ บรรยากาศการเดินทางมาของทีมนักแข่งรถจักรยานยนต์ และทีมสต๊าฟจากค่ายรถจักรยานยนต์ต่างๆ ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบระดับโลก “โมโตจีพี” ภายใต้ชื่อรายการแข่งขัน “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018 ระหว่างวันที่ 5-7 ต.ค.นี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ต่างทยอยเดินทางมากับเครื่องบินโดยสารเช่าเหมาลำ ประกอบด้วยสายการบิน ไทยสไมล์ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ สายการบินเวียตเจ็ทแอร์ รวม 4 เที่ยวบิน มีผู้โดยสาร 600 คน

ทั้งนี้ทางจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกับ ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ และ บริษัทบริการเช่ารถ ได้จัดกิจกรรมต้อนรับชาวต่างชาติ ด้วยพวงมาลัยดอกดาวเรือง โดยมีนายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมเป็นผู้คล้องพวงมาลัยและให้การต้อนรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมาก ทำให้ทางจังหวัดร่วมมือกับบริษัทเอกชน นำรถเช่ามาให้บริการกว่าพันคัน นอกจากนี้ยังมีบริษัทแกร็บ ซึ่งเป็นบริการรถแท็กซี่ส่วนบุคคล ที่รับสมัครผู้ให้บริการจากคนในพื้นที่มาให้บริการรับส่งอีกประมาณ 2 พันคัน

ข้อมูลจากท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ระบุว่าในช่วงการแข่งขันรถจักยายนต์ชิงแชมป์โลก หรือ โมโตจีพี สนามที่ 15 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม 2561 มีชาวต่างชาติเช่าเหมาลำเครื่องบินโดยสารมาจากสนามบินสุวรรณภูมิ มาที่ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ วันละอย่างน้อย 2 เที่ยวบิน เริ่มจากวันที่ 2-8 ต.ค. โดยวันที่ 2 ต.ค.จำนวน 4 เที่ยวบิน ,วันที่ 3 จำนวน 4 เที่ยวบิน ,วันที่ 4 จำนวน 3 เที่ยวบิน, วันที่  5 จำนวน 2 เที่ยวบิน วันที่ 6 จำนวน 1 เที่ยวบิน และวันที่ 7 จำนวน 17 เที่ยวบิน ส่วนวันที่ 8 จำนวน 1 เที่ยวบิน

ขณะเดียวกันมีการคาดการณ์ว่าจะมีชาวต่างชาติ มาในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ในช่วงเวลาดังกล่าวรวมเที่ยวบินปกติไม่ต่ำกว่า 5,000 คน รวมนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่มาชมการแข่งขัน มาใช้จ่ายในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ประมาณ 2 แสนคน ซึ่งจะทำให้มีเงินสะพัดในพื้นที่ไม่น้อยกว่า 600 ล้านบาท.

Cr..ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง / รายงาน