พช.บุรีรัมย์เปิดมหกรรมชุมชนท่องเที่ยวOTOPนวัตวิถี3-7ต.ค.นี้

สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.บุรีรัมย์ จัดมหกรรมชุมชนท่องเที่ยว OTOPนวัตวิถี เพื่อประชาสัมพันธ์ชุมชนท่องเที่ยว OTOPนวัตวิถีของ จ.บุรีรัมย์ ทั้ง 98 หมู่บ้านให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายยิ่งขึ้น

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อวันที่ 3 ต.ค.61 ที่บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์ (หลังเดิม) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าฯบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมชุมชนท่องเที่ยว OTOPนวัตวิถี “OTOPนวัตวิถี บุรีรัมย์EXPO” ซึ่งจังหวัดบุรีรัมย์ โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์ จัดขึ้นเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ชุมชนท่องเที่ยว OTOPนวัตวิถีของ จ.บุรีรัมย์ ทั้ง 98 หมู่บ้านให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายยิ่งขึ้น ในช่วงที่มีการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2018 ทั้งยังเป็นการเชื่อมโยงการตลาดท่องเที่ยวภาคธุรกิจระดับจังหวัดบุรีรัมย์

โดยมีชุมชนท่องเที่ยว OTOPนวัตวิถี ทั้ง 98 หมู่บ้าน และผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชนจากจังหวัดต่างๆ ร่วมออกบูธจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ของชุมชนท่องเที่ยว การจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน ของที่ระลึก อาหารพื้นถิ่น รวมทั้งการแสดงศิลปะพื้นบ้านของแต่ละชุมชน ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้ความสนใจเที่ยวชมงาน และเลือกซื้อสินค้าชุมชนเป็นจำนวนมาก โดยงานดังกล่าวจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 3-7ต.ค.นี้

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดประกวดกิจกรรมชุมชนท่องเที่ยว OTOPนวัตวิถี ชิงเงินรางวัลกว่า 250,000 บาท กิจกรรมการลงนามความร่วมมือ ระหว่างจังหวัดบุรีรัมย์ กับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว และบล็อกเกอร์ รีวิว เพื่อสนับสนุนและพัฒนาเส้นทางเชื่อมโยงการท่องเที่ยว และโปรแกรมการท่องเที่ยวสู่ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี “แอ่งเล็ก เช็คอิน” เวทีการเสวนาให้ความรู้ด้านการจัดกิจกรรมพัฒนาชุมชนท่องเที่ยว การแสดงของศิลปินนักร้องชื่อดัง และการจับรางวัลสร้อยคอทองคำ เพื่อสมนาคุณแก่ลูกค้าที่มาซื้อสินค้าภายในงานตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไปด้วย

นายดำรงชัย กล่าวว่างานนี้ดำเนินการภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง ยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และสร้างรายได้ให้เกิดแก่ชุมชน โดยการสร้างตลาดใหม่ให้เชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์OTOP และเข้ากับการท่องเที่ยว โดยการใช้เสน่ห์ภูมิปัญญา วิถีชีวิตวัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์มาเป็นผลิตภัณฑ์OTOP

นายดำนงชัย กล่าวอีกว่าสำหรับบุรีรัมย์ เป็นจังหวัดที่มีความหลากหลาย ทั้งทางวัฒนธรรมและทรัพยากรทางการท่องเที่ยว ทั้งการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เชิงธรรมชาติ เชิงกีฬา และการท่องเที่ยวโดยชุมชน โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOPนวัตวิถี จึงถือเป็นกิจกรรมหนึ่งในการพัฒนาที่ใช้เสน่ห์ จากวิถีชีวิต วัฒนธรรม ภูมิปัญญาพื้นบ้าน และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเพิ่มมูลค่าแปลงให้เกิดรายได้ รวมถึงการเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อเชื่อมโยงดึงดูดให้นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในชุมชน ซึ่งยังจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วย

“จ.บุรีรัมย์ มี 23 อำเภอ 189 ตำบล 2,212 หมู่บ้าน แต่มีชุมชนท่องเที่ยว OTOPนวัตวิถี จำนวน 98 หมู่บ้าน ซึ่งในอนาคตอันใกล้อาจจะเพิ่มเป็น 100 หรือจะเป็น 200 หมู่บ้าน ที่ได้ดำเนินการเป็นชุมชนท่องเที่ยว OTOPนวัตวิถี เมื่อนั้นจะทำให้แต่ละหมู่บ้านชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ก็จะทำให้คนในชุมชนไม่ต้องทิ้งถิ่นฐาน ไม่ต้องออกไปหางานทำยังที่อื่น แต่จะกลับมาเป็นกำลังสำคัญในการร่วมขับเคลื่อนชุมชนให้เข้มแข็งต่อไป”รองผู้ว่าฯบุรีรัมย์ กล่าว.

Cr..พงศ์อมร ภัคนันท์เวทย์ / รายงาน