วัวพ่อพันธ์น้อยใจไม่ได้อึ๊บวัวสาวขวิดเจ้าของดับอนาถ

เจ้าของฟาร์มพ่อพันธุ์วัววัย ๔๙ ปี ถูกวัวพันธุ์บรามันของตัวเอง ขวิดทำร้ายจนเสียชีวิต ระหว่างนำออกจากคอกมาให้กินหญ้า ขณะพ่อตาเผยนานแล้ววัวตัวนี้ ไม่ได้ถูกเลือกไปผสมพันธุ์ เพราะบาดเจ็บที่เท้า คาดน้อยใจที่เห็นวัวตัวอื่นขึ้นรถไปผสมพันธุ์แทน จึงทำให้หงุดหงิดก่อเหตุสลดดังกล่าว

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อวันที่ ๑๔ ต.ค.๖๑ ร.ต.อ.สุระ ศรีจินดา พนักงานสอบสวนเวร สภ.สตึก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งมีชาวบ้านถูกสัตว์ทำร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสตึก  และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อคือนายสมยศ เชิงสะอาด อายุ ๔๙ ปีแพทย์ระบุภายในบอบช้ำ กระดูกซี่โครงหักแทงปอดทะลุ

ที่เกิดเหตุบริเวณคอกวัวท้ายหมู่บ้านโคกอิสระ ต.นิคม อ.สตึกซึ่ง เป็นคอกวัวพ่อพันธุ์กว่า ๑๐ ตัว ห่างจากคอกวัวประมาณ ๑๐๐ เมตร พบกองเลือดอยู่บนหญ้าจำนวนมาก ใกล้กันพบหมุดปักหลักผูกเชือกวัวถูกตอกฝังดินไว้ และพบค้อน รองเท้าแตะ คราด โทรศัพท์หน้าจอแตกงอของผู้ตายตกอยู่ และบริเวณพื้นดิน พบรอยเท้าวัวอยู่ทั่วบริเวณคล้ายกับมีการต่อสู้

สอบถามนายศิลป์มา ไชยยะพล อายุ ๗๖ ปี พ่อตาผู้ตายเล่าให้ฟังว่า ตอนเช้ามืดลูกเขยได้ออกไปดูแลวัวตามปกติ จนถึงสายก็ไม่เห็นเข้าบ้าน ซึ่งบ้านอยู่ห่างจากคอกวัวประมาณ ๕๐๐ เมตร ภรรยาผู้ตายจึงออกไปตามหา พบนายสมยศ พบนอนคว่ำหน้าจมกองเลือดอยู่ ส่วนเจ้าแรมโบ้ วัวพ่อพันธ์ที่นายสมยศเอามาล่ามไว้ก็ยืนกินหญ้าตามปกติ ก่อนจะเรียกให้ชาวบ้านมาช่วยนำตัวส่งรักษา ที่โรงพยาบาลสตึกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว

นายศิลป์มา เล่าด้วยว่า ปกติลูกเขยจะเลี้ยงวัวไว้รับจ้างผสมพันธุ์ โดยจะมีชาวบ้านจากหลายพื้นที่ มาว่าจ้างให้นายสมยศ นำวัวพ่อพันธุ์ไปผสมพันธุ์ โดยคิดค่าผสมครั้งละ ๑,๐๐๐ บาท โดยลูกค้าสามารถเลือกเอาพันธุ์ไหน ตัวไหนก็ได้ภายในคอกก็ได้ แล้วก็จะเอาวัวขึ้นรถกระบะไปทับวัวตัวเมีย ซึ่งก่อนเกิดเหตุคาดว่า ลูกเขยได้เอาเจ้าแรมโบ้ ออกจากคอกมาผูกกับหลักให้กินหญ้า ก่อนจะถูกวัวขวิดชนขณะก้มลงตกหลักล่ามเชือก แล้วกระทืบซ้ำ เพราะอาจจะเครียดที่ไม่ได้ผสมพันธุ์เหมือนทุกครั้งทีผ่านมา

“ส่วนเจ้าแรมโบ้ก่อนหน้านี้ลูกค้า มักจะเลือกเอาไปผสมพันธุ์เป็นประจำ แต่ในช่วงหลัง เจ้าแรมโบ้มีอาการเจ็บขา ทำให้ลูกค้าเลือกเอาตัวอื่นไปผสมพันธุ์แทน และทุกครั้งที่วัวตัวอื่นขึ้นรถ เจ้าแรมโบ้มักจะมองตาม และส่งเสียงร้องโหยหวน เหมือนอาการหงุดหงิดที่ไม่ได้ผสมพันธ์ เพราะน่าจะรู้ดีว่าถ้ามีคนมาพาไปขึ้นรถทุกครั้งก็จะได้ไปผสมพันธุ์”นายศิลป์มา กล่าว.

Cr..วันชัย ผิวอร่าม / รายงาน