โรงงานน้ำตาลบุรีรัมย์จับมือตรอ.วณิชย์ชญา ซื้อเครื่องตัดถ่างมอบกู้ภัยสว่างบุรีรัมย์

โรงงานน้ำตาลบุรีรัมย์ ร่วมกับสถานตรวจสภาพรถเอกชนวณิชย์ชญา จัดซื้ออุปกรณ์ตัดถ่างมอบให้อาสาสมัครมูลนิธิสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ จุดอำเภอคูเมือง เพื่อไว้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยและประสบอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนน เพื่อช่วยลดอัตราการสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน

บุรีรัมย์ไทม์ / นายนิรุต ศิริชาเครือ ผู้แทนจากบริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด(มหาชน)  พร้อมด้วย นายนิติศักดิ์-น.ส.เกนกนก โพธิ์ปิยตระกูล ผู้แทนจากสถานตรวจสภาพรถเอกชนวณิชย์ชญา ได้นำอุปกรณ์เครื่องมือตัดถ่างจำนวน ๑ ชุด ที่บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด(มหาชน) ร่วมกับสถานตรวจสภาพรถเอกชนวณิชย์ชญา จัดซื้อนำมามอบให้กับมูลนิธิสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ เพื่อมอบส่งต่อให้กับอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ จุดอำเภอคูเมือง จ.บุรีรัมย์

เพื่อไว้ใช้บริการช่วยเหลือผู้ประสบภัย และผู้ประสบอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนในเขตพื้นที่ อ.คูเมือง และพื้นที่ใกล้เคียง ให้ได้รับการช่วยเหลือปฐมพยาบาลอย่างทันท่วงที เพื่อลดอัตราการสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน โดยมีนายธำรง อนันต์สกุล รองประธานมูลนิธิสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ นายวิเชียร วงศ์วิกรม หัวหน้าหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ พร้อมด้วยอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ และอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ จุดอำเภอคูเมือง ร่วมรับมอบ

นายนิรุต กล่าวว่าต้องยอมรับว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัย ล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีจิตอาสา ที่ได้เสียสละทั้งเวลา และทรัพย์สินของตนเอง ทั้งรถและอุปกรณ์ต่างๆในการใช้บริการช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่างๆ มาเพื่อทำงานบริการช่วยเหลือสังคมโดยไม่มีสิ่งตอบแทน ประกอบกับปัจจุบันภัยพิบัติและอุบัติเหตุต่างๆที่เกิดขึ้น มีความรุนแรงยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอุบัติเหตุรถยนต์ชนกันแล้วมีผู้ติดอยู่ภายใน

ทำให้การช่วยเหลือ เพื่อนำร่างผู้บาดเจ็บออกมาจากตัวรถเป็นไปด้วยความยากลำบาก และอาจใช้เวลานานหากไม่มีอุปกรณ์ หรือเครื่องมือในการให้ความช่วยเหลือที่ทันสมัย ทาง บมจ.นำตาลบุรีรัมย์ จึงร่วมกับสถานตรวจสภาพรถเอกชนวณิชย์ชญา สมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือตัดถ่าง จำนวน ๑ ชุด ในราคา ๑๗๕,๐๐๐ บาท มามอบให้อาสาสมัครหน่วยกู้ภัย เพื่อไว้ใช้บริการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ เพื่อจะได้ช่วยเหลือชีวิตผู้บาดเจ็บได้อย่างทันท่วงที

ด้าน หัวหน้าหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ กล่าวว่า ปัจจุบันได้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นอุบัติเหตุที่รุนแรง ทำให้มีผู้ประสบอุบัติเหตุติดอยู่ภายในตัวรถบ่อยมาก ซึ่งทำให้การช่วยเหลือเพื่อนำร่างผู้ได้รับบาดเจ็บ ออกจากตัวรถได้ไม่ทันเวลา และทำให้บางรายถึงกับเสียชีวิตในที่เกิดตุ เพราะขาดอุปกรณ์และเครื่องมือช่วยเหลือที่ทันสมัย และมีไม่เพียงพอเนื่องจากอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้สำหรับการกู้ภัย ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุมีราคาสูง ซึ่งต้องขอขอบคุณหน่วยงานผู้มีจิตศรัทธา ที่ได้เล็งเห็นความสำคัญในการช่วยเหลือชีวิตผู้ประสบภัย และได้จัดซื้ออุปกรณ์ตัดถ่างมามอบให้ครั้งนี้.

Cr..ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง /รายงาน