บุรีรัมย์แม่ค้านำกระทงอาหารปลาข้าวโพดสีมาขายเติมสีสันต้อนรับเทศกาลลอยกระทง

 กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า จ.บุรีรัมย์ ต่างทำกระทงออกวางจำหน่ายในราคาเริ่มต้น 30 บาท ซึ่งส่วนใหญ่เน้นวัสดุที่ย่อยสลายได้ และวัสดุธรรมชาติ รวมถึงสั่งกระทงอาหารปลาข้าวโพดสี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เติมสีสันต้อนรับ ช่วงเทศกาลลอยกระทง ประชาชนสนใจแห่ซื้อ

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อวันที่ 21 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การเตรียมพร้อมงานเทศกาลลอยกระทง ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 พ.ย. ที่จะถึงนี้ ที่ทางจังหวัดบุรีรัมย์ โดยเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ สถานศึกษา บริษัท ห้างร้าน และชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลทั้ง 18 ชุมชน จะจัดพิธีลอยกระทงขึ้น ที่บริเวณคลองละลมโบราณทั้ง 6 ลูก และกิจกรรมประกวดนางนพมาศ ที่บริเวณบริเวณเวทีลานวัฒนธรรม ข้างคลองละลมโบราณ ลูกที่ 1 ซึ่งบรรยากาศโดยทั่วไปเริ่มเป็นไปอย่างคึกคัก ได้มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าต่างทำกระทงออกมาวางจำหน่าย บริเวณหน้าบ้านของตนเอง ซึ่งส่วนใหญ่เน้นวัสดุที่ย่อยสลายได้ง่ายด้วยตัวเอง และวัสดุจากธรรมชาติ โดยราคาขายเริ่มต้นตั้งแต่ 30 บาทขึ้นไป

ด้านแม่ค้าขายกระทง รายหนึ่ง ซึ่งจัดทำกระทงธรรมชาติ ออกมาวางจำหน่าย บอกว่า ในปีนี้ราคาวัสดุไม่ได้เพิ่มขึ้น ทำให้สามารถทำกระทงขายในราคาเท่าเดิม ตั้งแต่ 30 บาทขึ้นไป แล้วแต่ขนาด ซึ่งปีนี้ถือว่ายอดการสั่งกระทงลดลงกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนมากมาหาวัสดุไปทำเองมากกว่า

ขณะเดียวกัน มีแม่ค้าบางราย ได้สั่งกระทงอาหารปลาข้าวโพดสี ซึ่งมีรูปทรงกลม รูปหัวใจ และตัวการ์ตูน ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และราคาไม่แพง ออกวางขาย กลุ่มซื้อส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กที่พ่อแม่ซื้อให้ ซึ่งการทำกระทงลักษณะนี้ประหยัดกว่าใช้ดอกไม้ ซึ่งข้อดีของกระทงอาหารปลาข้าวโพดสี คือ น้ำหนักเบา และไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม และเมื่อลงไปในน้ำก็ยังเป็นอาหารให้กับปลาได้ จัดเป็นกระทงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และทำมาจากแป้ง หรือในส่วนของสีมาจาก สีผสมอาหารที่สามารถเป็นอาหารให้กับปลาหรือ สัตว์น้ำอื่นๆได้ จึงทำให้ลูกค้าไม่ได้มีเฉพาะเด็ก คนรุ่นใหม่เท่านั้น แต่คนที่ชื่นชอบกระทงแบบนี้ มีอยู่ทุกเพศทุกวัย ส่วนหนึ่งนอกจากรูปแบบสีสันที่สะดุดตา แล้วราคากระทงอาหารปลาข้าวโพดสี ที่ราคาไม่แพง ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือก โดยราคากระทงอาหารปลาข้าวโพดสีนั้น มีราคา 30 บาท พร้อมธูปเทียน

 Cr..ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง / รายงาน