จับหนุ่มอบต.พร้อมพวก ๑๓ คนค้ายานรก ของกลางร่วมหมื่นเม็ดไอซ์เกือบกิโล

ชุดพิทักษ์บุรีรัมย์ รวบผู้ต้องหาค้ายาเสพติด ๑๓ ราย ในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่ อบต.แห่งหนึ่งใน อ.นาโพธิ์ ร่วมด้วย ยึดของกลางยาบ้าร่วมหมื่นเม็ด ไอซ์เกือบ 1 กิโลกรัม อาวุธปืนเพียบ เผยเป็นเครือข่ายผู้ต้องหาหนีคดียาเสพติดไปกบดานประเทศเพื่อนบ้าน ขณะผู้ว่าฯบุรีรัมย์ สั่งเอาผิดเด็ดขาดทั้งวินัยและอาญา

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อเวลา ๑๓.๓๐ น. วันที่ ๔ ธ.ค.๖๑ ที่หอประชุมชัยจินดา ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ,นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ปลัดจังหวัดบุรีรัมย์ ,พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ ,พ.ต.อ.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล รอง ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ ,พ.ต.อ.สัมภาษณ์ ศรีจันทึก ผกก.สภ.สตึก ,พ.ต.ท.สมยศ ฟื้นชัยภูมิ หัวหน้า ศอ.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์ ,พ.ต.ท.วิษณุ อาภรณ์พงษ์ หัวหน้า ชป.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์ , พ.ต.ท.บุญเลื่อน กุมภาว์  ผบ.ร้อยตชด.๒๑๕ ,พ.ต.ท.ชัชวาลย์ รัชตะประกร ผบ.ร้อย ตชด.๒๑๖ และนายกันวลินทร์ เมืองแก้ว นายอำเภอนาโพธิ์

แถลงข่าวผลงานเจ้าหน้าที่ชุดพิทักษ์บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่าง ตำรวจ ชป.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์ ,สภ.หนองสองห้อง, เจ้าหน้าทหาร ชุด ตข.หน่วย ขกท.กกล.สุรนารี ,มทบ.๒๖ ,ฉก.ทพ.๒๖ ,ตชด.๒๑๕, ตชด.๒๑๖, ร้อย อส.จ.บุรีรัมย์ และฝ่ายปกครอง อ.นาโพธิ์ ที่ได้สนธิกำลังร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาค้ายาเสพติดรายสำคัญ ๒ ราย ผู้ต้องหารวม ๑๓ คน ของกลางยาบ้า ๖,๔๑๑ เม็ด ,ยาไอซ์ ๙๘๘.๒๒ กรัม ,อาวุธปืนพกสั้น ๓ กระบอก, กระสุนปืน ๓๓ นัด, และตรวจยึดรถยนต์ ๑ คัน

โดยในจำนวนนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นายวันชนะ หรือเดย์ อุตทะปา อายุ ๓๓ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๕๐ หมู่ ๕ ต.สะแก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการปฎิบัติการ ระดับ ๒ อบต.แห่งหนึ่งใน อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ พร้อมของกลางยาบ้า 987 เม็ด ,อาวุธปืนพกสั้นขนาด ๙ มม. ๑ กระบอก เครื่องกระสุนปืน ขนาด ๙ มม. ๒๙ นัดด้วย ซึ่งจากการสืบสวนสอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นเครือข่ายของ นายวัชระ หรือต้อม มะหันต์ กับนายสำรวย หรือติม พูนศรี ชาว อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติด ที่ได้หลบหนีคดีไปกบดานอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน และยังมีพฤติกรรมสั่งยาบ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน มาให้ลูกสมุนที่อยู่ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ นำยาบ้าและยาไอซ์มาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จ.บุรีรัมย์ ได้สนองนโยบายการปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาล โดยได้มีการบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งตำรวจ ทหาร ปกครอง และอาสาสมัคร ในนามชุดพิทักษ์บุรีรัมย์ เพื่อเร่งรัดปราบปรามจับกุมผู้ค้ายาเสพติดทุกมิติ เพื่อทำลายเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดอย่างเป็นรูปธรรม และสร้างชุมชนสีขาวเข้มแข็งอย่างยั่งยืน ซึ่งได้มีการดำเนินการกวาดล้างจับกุมมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้ถือว่าเป็นการจับกุมผู้ต้องหาค้ายาเสพติดได้มากถึง ๑๓ ราย ซึ่งเป็นเครือข่ายผู้ต้องหาค้ายาเสพติดรายสำคัญ ๒ ราย ที่ได้หลบหนีคดียาเสพติด แล้วไปกบดานอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน และยังมีพฤติการณ์สั่งยาเสพติด มาให้เครือข่ายที่อยู่ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ มาจำหน่ายต่ออีก จึงได้สั่งการให้ชุดพิทักษ์บุรีรัมย์ เร่งดำเนินการสืบสวนปราบปรามจับกุมดังกล่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยด้วยว่า การจับกุมครั้งนี้พบว่าได้มีเจ้าหน้าที่ของรัฐ เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องเป็นผู้ค้าด้วย จึงได้สั่งการให้ดำเนินการเอาผิดทั้งทางวินัยและอาญา ซึ่งนอกจากจะถูกดำเนินการตามกฎหมายแล้ว ยังต้องดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด โดยสั่งให้ออกจากราชการทันที เพราะราชการ พนักงาน หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐนั้น เมื่อพบว่ามีการกระทำความผิดจะต้องดำเนินการให้เด็ดขาด เพราะเจ้าหน้าที่ของรัฐจะต้องมีมาตรฐานต้องสูงกว่าประชาชน เมื่อพบว่าเข้ามาทำหน้าที่ของราชการแล้ว ต้องสนองนโยบายของรัฐ ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี และเป็นที่พึ่งของประชาชน ไม่ใช่มาทำตัวเป็นผู้ค้าหรือผู้เสพเสียเอง.

Cr..สยาม ชุมสิงห์ / รายงาน