ด่วน!รถโรงเรียนวรราชวังสะพุงพลิกคว่ำที่เขาพนมรุ้งเจ็บร่วม๔๐ชีวิตคนขับสาหัส

รถคณะครู-นักเรียนโรงเรียนวรราชวังสะพุง จ.เลย ที่เดินทางมาร่วมแข่งขันมหกรรมศิลปหัตถกรรมที่ จ.บุรีรัมย์ วันที่ ๖-๘ ธ.ค. เกิดพลิกคว่ำขณะกำลังขึ้นไปเที่ยวเขาพนมรุ้ง ครู-นักเรียนกว่า ๓๙ ชีวิตได้รับบาดเจ็บ ส่วนคนขับสาหัส คาดสาเหตุเกิดจากไม่ชินเส้นทาง

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อเวลาประมาณ ๑๕.๓๐ น. วันที่ ๖ ธ.ค.๖๑ ร.ต.อ.สุทน กระจ่างจิตร ร้อยเวร(สอบสวน) สภ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งเหตุรถบรรทุกนักเรียนพลิกคว่ำ ที่บริเวณทางขึ้นเขาพนมรุ้ง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วพร้อมด้วยหน่วยกู้ชีพ กู้ภัย และโรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ รีบรุดไปช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุบริเวณทางขึ้นเขาพนมรุ้ง หน้าศาลเจ้าพ่อปราสาททอง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ พบรถยนต์บรรทุก ๖ ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน ๔๐-๐๑๑๐ เลย ซึ่งเป็นรถของโรงเรียนวรรราชวังสะพุง ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย ได้พลิกคว่ำอยู่ข้างทางด้านหน้าศาลเจ้าพ่อปราสาททอง ในสภาพตะแคงข้าง หัวเก๋งรถบรรทุกพังยับเยิน โดยมีคนขับทราบเบื้องต้นเพียงชื่อเล่นว่า ลุงลิ ติดอยู่กับซากรถ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำตัวออกมาอย่างทุลักทุเล นอกจากนี้ยังพบว่าในที่เกิดเหตุมีผู้ครูและนักเรียนหลายคน ได้รับบาดเจ็บติดอยู่ในตัวรถ และหลายรายได้กระเด็นออกนอกตัวรถ เจ้าหน้าที่ต้องรีบปฐมพยาบาลช่วยเหลือ แลนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ และโรงพยาบาลนางรอง

ทั้งนี้ในเบื้องต้นสำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บมีประมาณจำนวน ๓๙ คน โดยพบว่าลุงลิ คนขับได้รับบาดเจ็บสาหัส และยังมีนักเรียนได้รับบาดเจ็บสาหัสอีกประมาณ ๕-๖ คน ส่วนคณะครูที่เดินทางมาได้ประมาณ ๖ คนได้รับบาดเจ็บ ในจำนวนนี้มีครูสอนภาษาชาวต่างชาติได้รับบาดเจ็บด้วย

สอบถามนายรัชชานนท์ โพธิ์ฟันเรือ อายุ ๑๖ ปี นักเรียนชั้น ม.๔ โรงเรียนวรรราชวังสะพุง ซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และโดยสารมากับรถคันที่เกิดเหตุ เล่าให้ฟังว่า พวกตนมาพักอาศัยอยู่ที่โรงเรียนจตุราชวิทยาคม บ้านสี่เหลี่ยมน้อย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ เพื่อรอทำการแข่งขันงานมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรมวิชาการและเทคโนโลยีของนักเรียน  ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 6-8 ธ.ค.61 ที่ จ.บุรีรัมย์ เป็นเจ้าภาพขึ้น โดยโรงเรียนของตนจะมีโปรแกรมแข่งขันในวันเสาร์ที่ ๗ ธ.ค. โดยระหว่างรอทำการแข่งขัน ทางคณะครูและเพื่อนนักเรียนได้ถือโอกาสไปท่องเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ จ.บุรีรัมย์

นายรัชชานนท์ เล่าต่อว่า วันนี้ทั้งคณะครูและนักเรียนกว่า ๔๓ คน ได้โดยสารไปกับรถบรรทุก ๖ ล้อของโรงเรียนที่มีลุงลิ เป็นคนขับ เพื่อจะไปเที่ยวปราสาทเขาพนมรุ้ง เมื่อขับมาถึงกำลังจะขึ้นเขา ลุงลิคนขับได้เร่งเครื่องยนต์ เพื่อจะขึ้นเขาเนื่องจากทางขึ้นเขามีลักษณะลาดชัน สักพักลุงลิ คนขับได้หักพวงมาลัยหลบ ทำให้รถพลิกคว่ำตะแคงลงมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้อาจจะเกิดจากคนขับไม่รู้ และไม่ชินเส้นทาง เนื่องจากบริเวณทางขึ้นเขามีลักษณะสูงชัน และยังเป็นช่วงโค้งหักศอกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับงานหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรมวิชาการและเทคโนโลยีของนักเรียน ประจำปี 2561 จ.บุรีรัมย์ ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๖-๘ ธ.ค.๖๑ โดยใช้สนามแข่งขันใน ๑๑ อำเภอ คือ อ.เมืองบุรีรัมย์ ,นางรอง, หนองกี่, สตึก, ประโคนชัย, กระสัง, พลับพลาชัย, ลำปลายมาศ, คูเมือง, พุทไธสง, และ อ.ห้วยราช รวม ๓๗ สนามสนามแข่งขัน โดยมีโรงเรียนจากสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) และศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัด จากทั้ง ๒๐ จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เดินทางมาร่วมทำการแข่งขัน ซึ่งคาดว่าจะมีทั้งคณะครู นักเรียน และผู้ปกครองเดินทางมาร่วมไม่น้อยกว่า ๒ แสนคน.