หมอให้ครู-นักเรียน๑๘คนกลับไปพักฟื้นแล้วส่วนที่เหลือยังอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

นายกเหล่ากาชาดบุรีรัมย์ รุดเยี่ยมปลอบขวัญให้กำลังใจ แก่ครอบครัว ของคณะครู และนักเรียนโรงเรียนวรราชวิทยา จ.เลย ที่ประสบอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำ บริเวณเชิงเขาพนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ จนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ ๓๙ ราย และเสียชีวิต ๑ ราย เบื้องต้นแพทย์ได้ให้กลับไปพักฟื้นแล้ว ๑๘ ราย ส่วนที่เหลือยังคงต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลต่อ ซึ่งทุกคนอาการปลอดภัยพ้นขีดอันตรายแล้ว

บุรีรัมย์ไทม์ / ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ ๗ ธ.ค.๖๑ นางธัญญาลักษ์ วุฒิคุณ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย พ.ญ.กุสุมา เนรมิตตกพงศ์ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ และชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดบุรีรัมย์ เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจญาติ ของครูและนักเรียน โรงเรียนวรราช อ.วังสะพุง จ.เลย ที่ประสบอุบัติเหตุรถยนต์โดยสาร ๖ ล้อของโรงเรียน พลิกคว่ำขณะกำลังจะขึ้นเขาพนมรุ้ง ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อปราสาททอง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ ๖ ธันวาคมที่ผ่านมา เป็นเหตุให้คณะครูและนักเรียนที่โดยสารมากับรถได้รับบาดเจ็บมากถึง ๓๙ คน และมีผู้เสียชีวิต ๑ คน ซึ่งเป็นคนขับรถคันที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้หลังจากแพทย์ได้ทำการรักษา และเฝ้าดูอาการของผู้บาดเจ็บทั้ง ๓๙ ราย ที่นอนรักษาตัวอยู่ยังโรงพยาบาลต่างๆ มาแล้ว ๑ คืน ขณะนี้แพทย์ได้อนุญาตให้ผู้บาดเจ็บบางส่วน กลับที่พักในพื้นที่ อ.ลำปลายมาศแล้ว ๑๘ คน ซึ่งยังคงเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง จากแรงกระแทกที่ศรีษะ ใบหน้า แขน ขา และลำตัว และอยู่ในอาการมึนงง หลงลืม แพทย์ยังคงให้นอนพักรักษาตัวอยู่ต่อ เพื่อเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ซึ่งทุกคนอยู่ในอาการปลอดภัย พ้นขีดอันตรายแล้ว

ขณะเดียวกันยังคงมีผู้ประสบอุบัติเหตุ ที่ยังคงต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ จำนวน ๙ คน ส่วนที่เหลือบางส่วนพักรักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาลประโคนชัย โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ และโรงพยาบาลนางรอง โดยมีทีมแพทย์ พยาล ให้การดูแลและอำนวยความสะดวก กับผู้ป่วยและญาติอย่างใกล้ชิด ส่วนคนขับรถที่เสียชีวิตนั้น ทางญาติได้มาติดต่อรับศพ เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนายังบ้านเกิดที่ จ.เลย แล้ว

นายกเหล่ากาชาดจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่าได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อำนวยความสะดวก ในทุกด้าน แก่ครอบครัว ของครู นักเรียน ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุในครั้งนี้อย่างใกล้ชิด ส่วนมาตรการป้องกันอุบัติเหตุซ้ำรอย เนื่องจากยังมีกิจกรรมที่ยังต้องมีการแข่งขันอยู่อีกในวันเสาร์ที่ ๘ ธ.ค.นี้อีก ๑ วัน รวมถึงการเดินทางกลับภูมิลำเนาของ ครูนักเรียนจากทั้ง ๒๐ จังหวัด เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ทางจังหวัดฯโดยผู้ว่าราชการจังหวัด ได้สั่งกำชับให้ทั้ง ปภ.จังหวัด ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย ตามสถานที่จัดการแข่งขัน เส้นทางไปยังสถานที่จัดแข่งขัน และในเส้นทางกลับภูมิลำเนา เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และเพิ่มความปลอดภัยให้กับคณะครู นักเรียนและผู้ปกครองจากทั้ง ๒๐ จังหวัดภาคอีสานด้วย

Cr..สุรนาท เฉยกลาง / รายงาน