โจรขโมยน้ำยางพาราก้อนถ้วยคาต้นของผู้ใหญ่บ้านสูญไปกว่า๒๐๐ต้น

ผู้ใหญ่บ้านยังโดน! โจรเหิมขโมยน้ำยางก้อนถ้วย ผู้ใหญ่บ้าน ต.โนนขวาง อ.บ้านด่าน สูญไปกว่า ๒๐๐ ก้อน รวมมูลค่าประมาณ ๒,๐๐๐ บาท วอนขอให้โจรหยุดพฤติกรรมดังกล่าว ชี้เป็นการซ้ำเติมชาวสวนยางพารา ที่ราคาตกต่ำอยู่แล้วยังมาถูกขโมยอีก

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อวันที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๖๑ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายศิวกร อินสำราญ อายุ ๔๙ ปี ผู้ใหญ่บ้านปอแดง หมู่ที่ ๙ ต.โนนขวาง อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ว่ายางก้อน(ยางถ้วย)จำนวน ๒๐๐ ก้อน ที่กรีดไว้อยู่คาต้นยางได้ถูกคนร้ายขโมยเอาไป จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ที่สวนยางพารา ต.ร่อนทอง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ริมถนนสายบุรีรัมย์-สตึก ผู้ใหญ่บ้านปอแดง หมู่ที่ ๙ ต.โนนขวาง ได้พาไปดูสภาพถ้วยยางพารา ที่ถูกคนร้ายเทเอาน้ำยางไปประมาณ ๒๐๐ ก้อน หลงเหลือก้อนยางติดถ้วยไม่กี่ก้อนไว้ให้ดูต่างหน้าเท่านั้น

นายวิศกร เล่าให้ฟังว่า สวนยางพาราที่ถูกโจรเข้ามาลักขโมยยางก้อนถ้วยนี้มีจำนวน ๒๕ ไร่ปกติตนเองจะออกมากรีดยางไว้ช่วงกลางดึก แล้วกลับบ้านไปพักผ่อน ในช่วงบ่ายถึงจะมาเก็บเอาก้อนยางในถ้วย แต่พอวันนี้มีความรู้สึกอยากจะไปดูน้ำยาง ว่าได้มีการจับตัวกันเป็นยางก้อนแค่ไหน ปรากฏว่าน้ำยางในถ้วยที่คาดว่าจะเต็มถ้วยแล้ว ถูกเทออกไปจำนวนกว่า ๒๐๐ ก้อนหรือกว่า ๒๐๐ ต้น คิดเป็นเงินประมาณ ๒ พันบาท

“เชื่อว่าคนร้ายที่ขโมยไป น่าจะนำไปขายต่อให้กับเจ้าของสวนยางทั่วไปในราคาถูก หรืออาจฝากขายเพราะไม่สามารถจะไปขายให้กับหน่วยงานรับซื้อได้ หากไม่มีรายชื่อขึ้นทะเบียนไว้ ที่ผ่านมาพยายามเฝ้าระวัง เพราะได้รับแจ้งมีเหตุขโมยน้ำยางในหลายพื้นที่ แต่ไม่คาดคิดว่าจะมาเกิดขึ้นกับตนเองที่เป็นถึงผู้ใหญ่บ้าน”ผู้ใหญ่บ้านปอแดง กล่าว

นายวิศวกร เล่าให้ฟังด้วยว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ตนไม่ได้แจ้งความ เพราะมูลค่าไม่มาก เพียงแต่ต้องการอยากจะแจ้งเตือนให้เจ้าของสวนยางพารา ที่รับซื้อยางก้อนจากคนร้ายไป อาจจะโดนข้อหารับซื้อของโจร ซึ่งตอนนี้อยากจะฝากประชาสัมพันธ์ให้เพื่อนเจ้าของสวนยางพารา เพิ่มความระมัดระวัง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบตนเอง และอยากจะวิงวอนขอให้คนร้ายได้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว เพราะมูลค่าที่ขโมยไปอาจจะไม่สูง แต่เป็นกระกระทำที่ซ้ำเติมเกษตรกรชาวสวนยางพารา ที่นอกจากจะได้รับผลกระทบจากปัญหาราคายางพาราตกต่ำแล้ว ยังจะมาถูกลักขโมยอีก

Cr..วันชัย ผิวอร่าม / รายงาน