กกต.บุรีรัมย์สั่งเก็บป้ายงานปั่นจักรยานบุรีรัมย์ หวั่นปชช.เข้าใจผิดว่าเป็นป้ายหาเสียง ส.ส.

กกต.บุรีรัมย์ สั่งชุดสืบสวนสอบสวน ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการนำป้ายงานปั่นจักรยาน บุรีรัมย์ ไบท์ เฟสติวัล2019 ที่มีภาพ “น้องน้ำ”นางฟ้านักวิ่งมาราธอน พร้อมระบุข้อความรูปแบบ ลักษณะคล้ายป้ายหาเสียง มาวางเรียงรายต่อกับป้ายหาเสียงผู้สมัคร ส.ส. โดยเตรียมประสานผู้จัดงานให้นำป้ายออกไปก่อน เพื่อป้องกันการสับสน และการเข้าใจผิดว่าเป็นป้ายหาเสียง ส.ส.

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 62 นายเกรียงศักดิ์ วงศ์เลิศประยูร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการ การเลือกตั้งประจำจังหวัดบุรีรัมย์(ผอ.กกต.จ.บุรีรัมย์) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการนำป้ายประชาสัมพันธ์ กิจกรรมปั่นจักรยาน บุรีรัมย์ ไบท์ เฟสติวัล2019 (Buriram Festival 2019) ซึ่งจะมีการจัดขึ้นที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิตบุรีรัมย์ ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2562 ที่จะถึงนี้ มาติดตั้งไว้ตามสถานที่ต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ทั้งบริเวณเสาไฟฟ้าริมถนน และจุดติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์กิจกรรมงานต่างๆ ติดวางเรียงรายต่อกับป้ายหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้เทนราษฎร (ส.ส.)

โดยรูปแบบของป้ายประชาสัมพันธ์ กิจกรรมปั่นจักรยาน บุรีรัมย์ ไบท์ เฟสติวัล2019 ดังกล่าวนั้นมีขนาดเท่ากันกับป้ายปาเสียงของผู้สมัคร ส.ส. ทั้งยังมีการนำภาพหน้าตรงของ  “น้องน้ำ” นางฟ้านักวิ่งมาราธอน ที่สวมใส่เสื้อกิจกรรมปั่นจักรยาน ยืนคร่อมรถจักรยาน พร้อมมีการระบุข้อความว่า “ปั่นเป็น..พรรค พรรค” พร้อมนโยบาย 1.พาปั่นทางไกล ปราสาทสายฟ้า-ปราสาทพนมรุ้ง 2.พาปั่นสบายๆ ใน ช้างเซอร์กิต 3.พาปั่นแบบโหดๆ สไตล์ไครทีเรียม พร้อมกับมีหมายเลข 19 และเครื่องหมายกากบาทสีแดง ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับป้ายหาเสียงนั้น

ผอ.กตต.จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่าป้ายประชาสัมพันธ์กิจกรรมดังกล่าว ได้สร้างความสนใจให้กับประชาชน และผู้สัญจรผ่านไปมาในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เป็นอย่างมาก ต่างมีการตั้งคำถามว่า อาจทำให้ประชาชน และผู้พบเห็นเกิดความสับสน เนื่องจากมีการติดป้าย ปะปนกับป้ายหาเสียงของผู้สมัคร ส.ส.บุรีรัมย์ เขต 1 ซึ่งอาจทำให้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้สมัคร ส.ส. คนหนึ่งคนใด หรือพรรคการเมืองหนึ่งพรรคการเมืองใดนั้น

กรณีดังกล่าวได้สั่งการให้ชุดสืบสวนสอบสวน ของ กกต.จ.บุรีรัมย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งในเบื้องต้นจะประสานให้ทางผู้จัดงาน หรือเจ้าหน้าที่ ผู้ที่นำป้ายประชาสัมพันธ์งานดังกล่าวมาติดตั้งไว้ตามสถานที่ต่างๆ ได้เก็บป้ายดังกล่าวออกไปก่อน เพราะป้ายดังกล่าว ถ้าหากมองผิวเผินแล้ว จะมีลักษณะคล้ายกับป้ายหาเสียงของผู้สมัคร ส.ส. เพราะมีทั้งภาพบุคคล ข้อความ รวมถึงเบอร์ และเครื่องหายกากบาท ซึ่งอาจมีลักษณะเป็นการชี้แนะ หรือเป็นประโยชน์แก่ผู้สมัครผู้ผู้หนึ่ง ทั้งนี้เพื่อป้องกันความสับสนของประชาชน และการเข้าใจผิดว่าป้ายดังกล่าวเป็นป้ายหาเสียงของผู้สมัคร ส.ส.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ว่า บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งของผู้สมัคร ส.ส. ทั้ง 8 เขตของจังหวัดบุรีรัมย์ ไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควร พบมีพรรคการเมืองและผู้สมัครเพียง 6-7 พรรค จากที่มีพรรคการเมืองลงสมัครถึง 38พรรค ที่ติดตั้งป้ายประกาศหาเสียงตามถนนและสี่แยกภายในเขตเมือง และชุมชนใหญ่ๆ เช่นเดียวกับการหาเสียงผ่านรถแห่ประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ ก็มีรถแห่ของผู้สมัครเพียง 3-4 พรรคเท่านั้น

Cr..ธีรยุทธ ชำนาญกอง / รายงาน