ไฟไหม้ร้านขายชุดนักเรียนใจกลางเมืองบุรีรัมย์วอดเกือบทั้งหลังก่อนเปิดเทอม

เพลิงพิโรธ!ไหม้ร้านขายชุดนักเรียน-อุปกรณ์การเรียน และเสื้อผ้าทั่วไป ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ วอดเกือบทั้งหลัง เบื้องต้นคาดไฟฟ้าลัดวงจร เสียหายนับ 10 ล้านบาท เผยเพิ่งนำชุดนักเรียนที่สั่งมาไว้ สต๊อกขายช่วงเปิดเทอมถูกเผาไม่เหลือซาก

บุรีรัมย์ไทม์ / ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 เม.ย.62 ร.ต.อ.ประจักษ์ คำนาค ร้อยเวร(สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้าน ต.เจริญ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานรถดับเพลิงจาก หน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ มทบ.26 และรถดับเพลิงจาก อบต.-เทศบาลในเขต อ.เมือง และอำเภอใกล้เคียงกว่า 20 คัน เพื่อขอสนับสนุนรถน้ำ มาดับเพลิงในครั้งนี้ ก่อนเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ปลูกติดกันจำนวน 5 คูหา พบกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากบริเวณชั้น 2 กับชั้น 3 ของร้าน ต.เจริญ เลขที่ 31/14-15 ถนนหลักเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ของนางแสงจันทร์​ ใหญ่เลิศ​ อายุ 66​ ปี ซึ่งเปิดเป็นร้านจำหน่ายชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน ชุดกีฬา และเสื้อผ้าทั่วไป ตั้งอยู่ริมถนนหลักเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งขณะเกิดเหตุเจ้าของและพนักงานของร้าน ได้วิ่งหนีออกมานอกร้านได้ทัน

โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ได้ระดมฉีดน้ำหล่อเลี้ยง เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เพลิงไหม้ลุกลามไปยังอาคารข้างเคียง ซึ่งปลูกติดกันจำนวน 5 คูหา มีทั้งคลินิกเสรอมความงาม ร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ในครัวเรือน และร้านจำหน่ายเตาแก๊ส ที่อยู่ติดกันกับร้าน ต.เจริญ ซึ่งเจ้าหน้าที่ พนักงานของร้าน และประชาชน ต่างช่วยกันขนย้ายถังแก๊สออกจากร้าน เพื่อป้องกันอันตรายและความเสียหาย ที่อาจจะเกิดจากสะเก็ดเพลิงที่ลุกไหม้ โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ เนื่องจากขณะเกิดเหตุมีลมกระโชกแรงมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิง หน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมฯ ได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก 1 นาย เนื่องจากพลัดตกจากหลังคา

เบื้องต้นหลังเพลิงสงบ พบว่าเพลิงได้ไหม้ที่บริเวณชั้น 2 และ 3 ของร้าน ต.เจริญ เสียหายทั้งหมด รวมถึงได้ไหม้ลุกลามร้านข้างเคียงได้รับความเสียหายบางส่วน สำหรับสาเหตุเบื้องต้นคาดอาจจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนมูลค่าความเสียหายคาดไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เนื่องจากก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา ทางร้าน ต.เจริญ เพิ่งลงเสื้อผ้า ชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียน มาไว้เตรียมจำหน่ายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากใกล้ถึงช่วงเปิดภาคเรียน ส่วนสาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างการสอบสวนอีกครั้ง

Cr..วิทูร คงเสนา / รายงาน