“กาชาดบุรีรัมย์”รุดช่วยสาววัย31ป่วยมีก้อนเนื้อบวมโตที่สะโพกใบหน้าทำให้ตาบอด-เดินไม่ได้

นายกเหล่ากาชาด จ.บุรีรัมย์ พร้อม นอภ.นางรอง รุดช่วยเหลือเบื้องต้น สาวนางรองวัย 31 ปี ป่วยสมองฝ่อ มีก้อนเนื้อขนาดใหญ่ที่สะโพกกับใบหน้า ตาขวาบอด ตั้งแต่แรกเกิด เดินไม่ได้ต้องนอนตะแคงไถตัวไปกับพื้น บังคับการขับถ่ายไม่ได้ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ต้องการผ้าอ้อมกับกระเบื้องปูพื้นบ้าน 

บุรีรัมย์ไทม์ / ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเร็วๆนี้ นางธัญลักษณ์ วุฒิคุณ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยรองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดบุรีรัมย์ และเหล่ากาชาด อ.นางรอง เดินทางไปมอบเงินช่วยเหลือ และถุงยังชีพให้กับครอบครัว น.ส.เพ็ญนภา หรือน้องบี จีนเกิด อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 96 หมู่ที่ 7 ต.ทรัพย์พระยา อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ อาศัยอยู่ใต้ถุนบ้านไม้ยกพื้นสูง อยู่กับแม่ พ่อเลี้ยงและน้องสาวที่เกิดกับพ่อเลี้ยงรวม 4 คน

หลังได้รับการประสานจากนายยุทธนา พิทยานันทกุล นายอำเภอนางรอง กับนางมะรุม วิจิตรศักดิ์ อสม.อ.โนนสุวรรณ ว่าน.ส.เพ็ญนภา หรือน้องบี กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ทั้งยังมีอาการป่วยสมองฝ่อ และมีก้อนเนื้อขนาดใหญ่ เกิดขึ้นที่บริเวณสะโพกและที่ใบหน้า ทำให้ตาข้างขวาบอด ไม่สามารถลุกเดินไปไหนมาไหนได้

น.ส.เพ็ญนภา หรือน้องบี เล่าให้ฟังว่าตนเองได้ป่วยมาตั้งแต่แรกเกิด โดยแม่ได้พาไปรักษาตั้งแต่อายุได้ 3 เดือน และรับยาต่อเนื่องมาตลอด กระทั่งอายุ 18 ปี พ่อเสียชีวิตลง ทำให้ขาดเสาหลักของครอบครัว แม่ต้องเลี้ยงดูแลตนกับน้องเพียงลำพัง ทำให้ไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ต้องหยุดการรักษา ระหว่างนั้นก้อนเนื้อที่ใบหน้าและสะโพกก็โตขึ้นเรื่อยๆ จึงไปพบแพทย์เมื่ออายุ 27 ปี โดยทิ้งช่วงเวลาการรักษานานเกือบ 10 ปี แต่ก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นบริเวณใบหน้ากับสะโพก ก็ไม่สามารถผ่าตัดออกได้ เพราะมีเส้นเลือดที่ก้อนเนื้อเป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะนั้นตนยังสามารถลุกเดินได้บ้าง แต่มาระยะหลังนี้ตนไม่สามารถลุกเดินได้เหมือนปกติ อีกทั้งนั่งได้ไม่นาน เพราะเจ็บก้อนเนื้อที่บริเวณสะโพก จึงต้องอาศัยนอนตะแคงตัวเพื่อลดอาการเจ็บปวด อีกทั้งเวลาขับถ่ายก็ไม่สามารถบังคับได้ มารู้อีกทีก็เมื่อเลอะเปื้อนตัวไปแล้ว จึงต้องใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้เลอะเทอะ

“เวลาจะขยับตัวแต่ละครั้ง ต้องไถตัวเขยิบไปเรื่อยๆ ทำให้เจ็บตัวและมีแผลถลอก เพราะพื้นบ้านที่อยู่เป็นพื้นปูนไม่ได้ขัดมัน จึงอยากจะได้กระเบื้องปูพื้น เพื่อที่เวลาขยับตัวไปไหนมาไหนจะได้ไม่เจ็บ”น.ส.เพ็ญนภา กล่าว

ด้าน นางชวน แสงหิรัญ อายุ 54 ปี บอกว่าตนเป็นแม่ของ นส.บี มีอาชีพรับจ้างทั่วไป รายได้เฉลี่ยประมาณวันละ 200-250 บาท ครอบครัวอยู่กัน 4 คน มีตน สามีใหม่กับลูกที่เกิดกับสามีใหม่ และน้องบี โดยก่อนหน้านี้น้องบี สามารถลุกเดินช่วยเหลือตัวเองได้ แต่เมื่อก้อนเนื้อเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ได้พาไปหาหมอทำการผ่าตัดช่วงลำคอ เมื่อกลับมาถึงบ้านกลับเดินไม่ได้ ต้องนั่งแล้วค่อยๆใช้ตัวไถเขยิบไปเรื่อยๆ เวลาจะกินข้าวที่แม่วางไว้ให้ หรือทำภารกิจต่างๆ แต่ก็นั่งนานไม่ได้เพราะเจ็บที่ก้อนเนื้อบริเวณสะโพกบางครั้งจะมีแผลที่ก้อนเนื้อบนใบหน้า ทำให้น้ำหนองไหล ตนต้องคอยทำความสะอาดร่างกายให้ โดยเฉพาะเมื่อน้องบีขับถ่าย ซึ่งจะบอกได้ก็เมื่อรู้ว่าถ่ายเสร็จแล้ว ทำให้ต้องใช้ผ้าอ้อมเป็นจำนวนมาก และยังมีความจำเป็นใช้ผ้าอ้อมจำนวนมาก แต่ก็ไม่มีเงินเพียงพอที่จะซื้อผ้าอ้อม ส่วนการทำงานก็ทำได้ไม่เต็มที่ เพราะต้องมาดูแลน้องบีตลอด บางครั้งนั่งกินข้าวอยู่ ก็ต้องรีบลุกมาทำความสะอาดให้ลูกก่อน

ด้านนายกเหล่ากาชาด จ.บุรีรัมย์ ระบุว่าหลังทราบข่าวได้สิ่งของยังชีพและเงินจำนวนหนึ่งมามอบช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาช่วยเหลือต่อไป ทั้งนี้หากผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องการให้ความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่ นางมะรุม วิจิตรศักดิ์ อสม.อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ โทรศัพท์หมายเลข 09 5395 6400.

Cr..กองบรรณาธิการ/รายงาน