จับ48ขแมร์หนีภัยแล้งจะไปทำงานโคราชจ่ายค่าหัวละ2,500บาท

บุรีรัมย์จับแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา 48 คน หนีภัยแล้งลักลอบหนีเข้าเมือง จะไปทำงานรับจ้างที่โคราช อาศัยเดินลัดเลาะป่าข้ามจังหวัด เตรียมรอขึ้นรถ แต่ถูกจับกุมได้เสียก่อน เผยต้องจ่ายหัวละ 2,500 บาท ให้นายหน้าคนไทยที่จะนำมา 

บุรีรัมย์ไทม์ / ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค.62 เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ร.213 พัน ร.21, ทหารพรานที่ 26, ตชด.215, ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองบุรีรัมย์, ตำรวจกองกำกับการสืบสวน บก.ตม.4, ตำรวจกองกำกับการสืบสวน 1 บก.สส.ภ.3, สภ.โนดินแดง,ฝ่ายปกครองอำเภอโนนดินแดง และเจ้าหน้าที่อุทยานตาพระยา ร่วมกันจับกุมชาวกัมพูชา ที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่อายุระหว่าง 4-47 ปี จำนวน 48 คน เป็นชาย 26 คนและหญิง 22 คน

ได้ที่บริเวณป่าด้านทิศตะวันออกบ้านหนองเสม็ด ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ นำตัวส่งพักงานสอบสวน สภ.โนนดินแดง ดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าว(ชาวกัมพูชา) เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย” และเตรียมผลักดันส่งกลับประเทศ

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 2 พ.ค.62 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการออกลาดตระเวน เพื่อป้องกันปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมาย ในเขตอุทยานแห่งชาติตาพระยา ขณะลาดตระเวนมาถึงบริเวณป่าด้านทิศตะวันออกบ้านหนองเสม็ด ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ได้พบเห็นกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่ง กำลังเดินเท้ามาตามเส้นทางธรรมชาติ ชุดจับกุมจึงแสดงตัวขอตรวจสอบ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่กลุ่มบุคลดังกล่าว จึงพากันวิ่งหลบหนีไปคนละทิศทาง และสามารถจับกุมตัวได้จำนวน 48 ราย และบางส่วนอาศัยความมืดหลบหนีไปได้ ซึ่งจากการตรวจสอบทั้งหมดเป็นชาวกัมพูชา และไม่มีเอกสารหรือหนังสือเดินทาง จึงควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบสวน และส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถาม ชาวกัมพูชาทั้งหมด บอกว่ามีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ จ.บันเตียเมียนเจย, จ.กำปงทม และ จ.พระตะบอง ราชอาณาจักรกัมพูชา จะเดินทางไปทำงานรับจ้างที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา โดยเดินเท้าเข้าในประเทศไทย อาศัยช่องทางธรรมชาติ เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าเหน้าที่ฝ่ายไทย ผ่านพื้นที่ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ลัดเลาะเข้ามาทาง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์

เพื่อจะไปขึ้นรถที่จอดรออยู่ บริเวณเลยด่านตรวจความมั่นคงบ้านหนองเสม็ด ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งมีคนไทยเป็นผู้นำทางมา โดยทุกคนจะต้องเสียค่านายหน้าให้คนไทย ที่นำพามาคนละ 2,500 บาท แต่มาถูกจับกุมได้เสียก่อน ส่วนสาเหตุที่ต้องหลบหนีเข้าเมืองไทย เพื่อต้องการหางานทำ เพราะที่กัมพูชาหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง แหล่งน้ำหลายแห่งตื้นเขิน ทำให้ไม่สามารถทำการเกษตรได้ ค่าครองชีพสูง อีกทั้งไม่มีอาชีพจึงต้องหลบหนีมาหางานทำที่เมืองไทย อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวน ติดตามจับกุมนายหน้าคนไทย และผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Cr..ทีมข่าวเฉพาะกิจ/รายงาน