ยายถูกหมากัดให้หมอผีเป่ามนต์ดำใส่แผลไม่นานตายทั้งหมาและคน

ยายวัย 61 ปี ชาว อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ถูกสุนัขกัด ไปให้หมอพื้นบ้าน เป่ามนต์ดำลงอาคม ผ่านไป 15 วัน สุนัขตายเชื่อคาถาได้ผล ถัดมาอีก 15 ยายที่โดนกัดล้มป่วยลง ญาติหามส่งรักษาโรงพยาบาล ก่อนสิ้นใจ แพทย์ระบุสาเหตุปอดติดเชื้อ ชาวบ้านคาใจ ขณะ อบต.ฯลงพื้นที่ระดมฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า 

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อวันที่ 8 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่าชาวบ้านสระบัว หมู่ที่ 7 ต.พรสำราญ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ได้จับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ถึงกรณีการเสียชีวิตของนางทองผา ปะกาละเน อายุ 61 ปี ชาวบ้านสระบัว โดยก่อนหน้านี้นางทองผา เคยถูกสุนัขกัด ต่อมาสุนัขได้เสียชีวิตลง และไม่นานนางทองผา ได้เสียชีวิตลงตามด้วย จากนั้น อบต.พรสำราญ อ.คูเมือง ได้ลงพื้นที่บ้านสระบัว เพื่อทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้กับสุนัขของชาวบ้าน

จึงเดินทางไปตรวจสอบพบนางดา ปะกาละเน อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8/7 ม.7 ต.พรสำราญ อ.คูเมือง ซึ่งเป็นน้องสาวของผู้เสียชีวิต เล่าให้ฟังว่า พี่สาวได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา โดยแพทย์ได้ระบุถึงสาเหตุของเสียชีวิต ว่าเกิดจากอาการปอดติดเชื้อ แต่ชาวบ้านเชื่อว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากการที่ถูกสุนัขกัด เพราะก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2562 นางทองผา ได้ถูกสุนัขแม่ลูกอ่อนอายุประมาณ 1 ปี กัดเข้าที่บริเวณขาขวา จากนั้นจึงได้พาพี่สาวไปหาหมอพื้นบ้านในหมู่บ้าน โดยหมอพื้นบ้านได้ทำพิธีเป่าคาถาที่บริเวณขาที่โดนสุนัขกัด ตามความเชื่อที่ว่าจะทำให้หายจากอาการบาดเจ็บที่ถูกสุนัขกัด และจะทำให้สุนัขที่กัดจะต้องเสียชีวิตลงภายใน 3 วัน 7 วัน ด้วยฤทธิ์ของคาถาอาคมที่เป่าไว้

นางดา เล่าต่อว่า ต่อมาเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน หรือประมาณ 15 วันหลังจากที่ถูกสุนัขกัด ก็พบว่าสุนัขตัวดังกล่าว ได้มานอนเสียชีวิตลงอยู่บริเวณใต้ถุนบ้านของตน ทำให้ตนและชาวบ้านต่างเชื่อกันว่า สาเหตุที่สุนัขเสียชีวิต เพราะด้วยฤทธิ์ของคาถาอาคม ที่หมอพื้นบ้านได้เป่าเสกไว้ หลังจากนั้นผ่านไปอีก 15 วัน ช่วงหลังสงกรานต์ พี่สาวเริ่มล้มป่วยลง จึงนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลคูเมือง และพี่สาวได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 23 เม.ย.62 ซึ่งครอบครัวได้ประกอบพิธีฌาปนกิจไปเมื่อวันที่ 29 เม.ย.62 รวมตั้งแต่ถูกสุนัขกัดจนถึงเสียชีวิต 30 วัน

ด้านนางสาวสายฟ้า นามท้าว อายุ 39 ปี บุตรสาวผู้เสียชีวิต ซึ่งได้เดินทางมาจากจังหวัดตาก บอกว่าปกติแม่เป็นคนที่ร่างกายแข็งแรง ไม่คิดว่าแม่จะอายุสั้นขนาดนี้ และยังคาใจเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของแม่ว่า ที่แท้จริงแล้วสาเหตุจะเกี่ยวกับการที่ถูกสุนัขกัดหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะเดียวกันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ เพื่อทำการตรวจสอบสาเหตุที่เกิดขึ้นแล้ว

Cr..วันชัย ผิวอร่าม/ รายงาน