แม่บ้านโรบินสันเก็บกระเป๋าสตางค์นักกีฬาบุรีรัมย์เกมส์ได้นำส่งคืนเจ้าของ

บุรีรัมย์เจ้าบ้านที่ดี! แม่บ้านโรบินสันน้ำใจงาม เก็บกระเป๋าสตางค์นักกีฬา จ.อุดรธานี ที่มาร่วมแข่งบุรีรัมย์เกมส์ได้ ภายในมีเอกสาร เงินสดร่วมหมื่นบาท ส่งให้ครูเทศบาล 1 ช่วยประกาศหา นำส่งคืนเจ้าของ 

บุรีรัมย์ไทม์ / ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 พ.ค.62 ในกลุ่มไลน์คณะทำงานฝ่ายปรับปรุงสถานที่พักนักกีฬา กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35 “บุรีรัมย์เกมส์” ได้มีการโพสต์รูปภาพ พร้อมข้อความประกาศให้ช่วยตามหาเจ้าของกระเป๋าสตางค์ ภายในกระเป๋ามีเงินสดจำนวน 8,020 บาท และมีเอกสารบัตรประจำตัวประชาชนระบุชื่อ-สกุล น.ส.พิพม์ลดา หล้ารินทร์ อายุ 16 ปี มีภูมิลำเนา จ.อุดรธานี

หลัง น.ส.กาญจนา หรือหยาว บุรินรัมย์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92 หมู่ 7 บ้านโพธิ์ดอนหวาย ต.กระสัง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ มีอาชีพเป็นพนักงานทำความสะอาด โรงภาพยนตร์เอสเอฟ ซิเนมา ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาบุรีรัมย์ เป็นผู้เก็บได้ เมื่อกลางดึกวันที่ 13 พ.ค.ที่บริเวณห้องน้ำของโรงภาพยนตร์ ก่อนนำมาส่งมอบให้ครูโรงเรียนเทศบาล 1 บุรีราษฎร์ดรุณวิทยา ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อติดตัวนำส่งคืนเจ้าของ เพราะคาดว่าเจ้าของน่าจะเป็นทีมนักกีฬาเยาชนตัวแทน จ.อุดรธานี ที่ได้เดินทางมาร่วมทำการแข่งขันกีฬาบุรีรัมย์เกมส์ ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่ของสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จ.อุดรธานี ได้เดินทางมาติดต่อขอรับกระเป๋าสตางค์ดังกล่าว เพื่อนำไปส่งมอบคืนให้กับ น.ส.พิมพ์ลดา ซึ่งเป็นนักกีฬาพาราไกลดิ้ง ตัวแทน จ.อุดรธานี ที่ได้เดินทางมาร่วมการแข่งขันฯ และได้เดินทางกลับภูมิลำเนาไปก่อนหน้า

น.ส.กาญจนา เล่าให้ฟังว่า ตนทำงานเป็นแม่บ้านทำความสะอาด ในโรงภาพยนตร์เอสเอฟ ซิเนมา ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาบุรีรัมย์ โดยวันที่เก็บกระเป๋าสตางค์ได้เป็นช่วงเวลาประมาณตี 1 วันที่ 13 พ.ค. ขณะทำความสะอาดบริเวณห้องน้ำหญิง ซึ่งเป็นไปตามปกติที่จะต้องทำความสะอาด หลังจากการฉายหนังรอบสุดท้ายเสร็จสิ้นลง เหลือบเห็นกระเป๋าสตางค์สีชมพูหล่นอยู่ จึงเก็บมาดู และตั้งใจจะนำไปมอบให้ทางบริษัทฯ ที่ตนทำงานอยู่เพื่อนำไปประกาศติดตามหาตัวเจ้าของ ซึ่งเป็นไปตามกฎของที่ทำงาน หากพนักงานเก็บสิ่งของของลูกค้าได้ จะต้องนำไปส่งให้กับทางบริษัทเพื่อประกาศตามหาเจ้าของต่อไป โดยนำกระเป๋าใบที่เก็บได้ใส่ไว้ในกระเป๋าของตัวเองก่อน และจะรีบทำความสะอาดให้เสร็จเร็วไว เพื่อที่เสร็จงานแล้วจะนำไปมอบให้ทางบริษัท แต่ด้วยในคืนนั้นค่อนข้างดึก ประกอบกับความรีบร้อน จึงทำให้ตนลืม

น.ส.กาญจนา เล่าต่อว่ากระทั่งรุ่งเช้าวันที่ 14 พ.ค.62 ได้มาส่งลูกที่โรงเรียนเทศบาล 1 บุรีราษฎร์ดรุณวิทยา ขณะที่กำลังจะหยิบเงินให้ลูก เพื่อไว้ทานข้าวเที่ยง ก็เจอกระเป๋าสตางค์ที่เก็บได้เมื่อคืนก่อน จึงนึกขึ้นได้ว่าลืมนำไปมอบไว้ให้กับทางบริษัท จึงเปิดกระเป๋าสตางค์ดังกล่าวออกมาดูดู พบบัตรประจำตัวประชาชน ระบุชื่อ-สกุล น.ส.พิพม์ลดา หล้ารินทร์ อายุ 16 ปี เป็นชาว จ.อุดรธานี จึงคิดว่าน่าจะเป็นของนักกีฬาที่มาร่วมแข่งขันในช่วงนี้พอดี เลยเดินเข้าไปในโรงเรียน พร้อมเล่าเรื่องดังกล่าวให้รองผู้อำนวยการโรงเรียนฟัง และ มอบกระเป๋าสตางค์พร้อมเอกสารและเงินสดทั้งหมดในกระเป๋า ให้กับทางโรงเรียนเพื่อประกาศหาเจ้าของต่อไป โดยในกระเป๋ามีบัตรนักกีฬาอยู่หลายใบ และมีเงินสดรวมทั้งสิ้น 8,020 บาท ก่อนจะเดินทางกลับมาที่ห้างฯ เพื่อรอเวลาทำงานตามปกติ

“ได้ทำงานที่โรงหนังแห่งนี้มาได้ประมาณ 2 ปีแล้ว ที่ผ่านมาก็เคยมีลูกค้าลืมสิ่งของ และกระเป๋าสตางค์ไว้ บางครั้งมีข้าวของและเงินอยู่มาก ก็นำส่งให้บริษัทประกาศหาเจ้าของ แต่เราก็ไม่เคยคิดหยิบ หรือเอาเงินทองที่เก็บได้มาเป็นของตัวเอง เราจะต้องซื่อสัตย์ ถึงแม้เราจะทำงานเงินเดือนน้อยก็ตามที แต่ของที่ไม่ใช่ของเราก็ไม่ควรเอามา ก็ได้สอนบอกลูกตลอดด้วย และอีกอย่างส่งสารเจ้าของเงินที่ทำหล่นหาย ยิ่งเป็นเด็กด้วยยิ่งสงสาร ตอนนั้นก็คิดนะว่าจะทำอย่างไร ถึงจะรีบนำส่งคืนให้เจ้าของกระเป๋าได้เร็วที่สุด ก็แค่นั้นเอง”น.ส.กาญจนา กล่าว

ด้าน น.ส.พิมพ์ลดา เจ้าของกระเป๋า บอกว่า ตนเป็นนักกีฬาพาราไกลดิ้ง ตัวแทน จ.อุดรธานี ได้เดินทางมา จ.บุรีรัมย์ เพื่อร่วมทำการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และแข่งเสร็จตั้งแต่วันที่ 13 พ.ค.โดยชนะในประเภททีมได้เหรียญทอง จึงพร้อมเพื่อนนักกีฬาไปเลี้ยงฉลอง โดยการทานข้าวและดูหนังที่ห้างโรบินสัน โดยไม่รู้ว่าได้ทำกระเป๋าสตางค์หล่นหายที่ไหน และตอนไหน แต่จำได้เพียงว่าเข้าห้องน้ำของห้างประมาณ 1 ทุ่ม กระทั่งรุ่งขึ้นอีกวัน ตนก็เข้าแข่งขันในประเภทบุคคลต่อ โดยไม่รู้เลยว่าตนเองได้ทำกระเป๋าสตางค์หล่นหาย และมีผู้เก็บได้ กระทั่งแข่งเสร็จเจ้าหน้าที่ กกท.อุดรธานี ได้นำกระเป๋าสตางค์มาให้ ซึ่งก็ยังงงว่าทำไมกระเป๋าสตางค์ถึงไปอยู่กับเจ้าหน้าที่ กกท. ก่อนจะบอกว่ามีผู้เก็บกระเป๋าสตางค์ของตน ที่ทำหล่นไว้ในห้องน้ำห้างโรบินสันได้ แล้วนำมาให้ครูประกาศหาเจ้าของ ซึ่งตนเองได้โทรศัพท์ไปขอบคุณผู้ที่เก็บกระเป๋าสตางค์ได้ แต่เป็นเบอร์โทรของรองผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 1 ผู้ที่รับมอบกระเป๋าสตางค์ไว้จากผู้เก็บได้ จากนั้น คุณปู่ ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนกีฬาที่แข่งขัน ได้พาตนเองเดินทางกลับ จ.อุดรธานี โดยยังไม่ทันได้พบหน้าผู้เก็บกระเป๋าสตางค์ได้

“หนูขอขอบคุณพี่กาญจนาที่เก็บกระเป๋าสตางค์ของหนูได้ และยังมีจิตใจที่ดี นำมามอบให้เจ้าหน้าที่ เพื่อนำส่งคืนหนู ซึ่งในกระเป๋าทั้งเงินและเอกสารอยู่ครบ ต้องขอขอบคุณในความซื่อสัตย์ของพี่กาญจนา และการเป็นเจ้าภาพที่ดี ซึ่งหนูจะจดจำความมีน้ำใจดีๆนี้ไว้มิรู้ลืม”น.ส.พิมพ์ลดา กล่าว.

Cr..-ข้อมูลจาก สนง.ปชส.บุรีรัมย์