ปลัดคลังลงพื้นที่เตือนร้านธงฟ้าห้ามหักค่าหัวเด็ดขาด

ปลัดกระทรวงการคลัง ลงตรวจร้านเครือข่ายรูดบัตร DEC เตือนห้ามหักค่าหัวคิวคนจน อาจถูกยกเลิก ขณะร้านค้าขนาดเล็กซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้เข้าร่วม วอนให้มีการยกเลิกบัตรแล้วเปลี่ยนเป็นเงินสดแทน เพราะขายสินค้าไม่ได้ กลายเป็นรัฐช่วยคนรวย

 

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อวันที่ 8 พ.ค.61 นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้ลงพื้นที่ตรวจการใช้บัตรผู้มีรายได้น้อย ที่ร้านทวีกิจ สาขา อ.บ้านด่าน ซึ่งร้านดังกล่าวมีเครื่องรูดบัตร EDC จำนวน 1 เครื่อง จากการตรวจสอบพบว่าปัญหาคือเครื่องรูดบัตร EDC ไม่เพียงพอ ทำให้ช่วงต้นเดือนมีประชาชนมารอคิวใช้บัตรรูดสินค้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะมีการเพิ่มเครื่องรูดบัตร EDC

ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า จากที่ได้รับรายงานก่อนหน้านี้ จะมีปัญหาที่ร้านค้าในโครงการหักเปอร์เซ็นต์หัวคิวผู้ที่มาใช้บัตร ตอนนี้ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่กำชับ หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบจะยกเลิกใบอนุญาตร้านจำหน่ายธงฟ้าทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บรรยากาศร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการในทุกต้นเดือน จะมีคนแห่มาใช้บริการเป็นจำนวนมาก บางครองครัวได้รับสิทธิ์ 3-4 คน เป็นเงิน 1,500-2,000 บาท ทำให้ร้านค้าขนาดเล็กตามหมู่บ้าน ตามตำบล ขายสินค้าไม่ได้

ด้าน นางบุญเยี่ยม โสภาสุข อายุ 37 ปี เจ้าของร้านค้าของชำขนาดเล็ก บอกว่า หลังจากมีบัตรรูดสินค้าของรัฐบาล 300 บาท ร้านเริ่มขายของไม่ได้ พอมาถึงขณะนี้เดือนละ 500 บาท ชาวบ้านต่างแห่ไปห้างเพื่อไปรูดสินค้า ตอนนี้ยอดขายลดลงกว่าครึ่ง สินค้าที่ขายได้คือสุราที่ยังพอขายได้ นอกนั้นได้ทีละชิ้น จึงอยากจะให้รัฐบาลยกเลิก”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” หันมาจ่ายเป็นเงินสดแทน เพื่อให้คนจนมีสิทธิ์เลือกซื้อสินค้าในชุมชนกันเอง จะทำให้เศรษฐกิจในระดับรากหญ้าดีขึ้นด้วย รัฐบาลไม่สามารถจำกัดสิทธิ์การซื้อประเภทสินค้าได้ เพราะพลิกแพลงไปได้หลากหลาย

“ที่ผ่านมามักจะมีคนนำสินค้าอุปโภค-บริโภค ที่ได้จากการรูดบัตร มาขอแลกกับสุราเป็นประจำถึงแม้ร้านตนเองไม่รับ แต่คนเหล่านั้นก็ไปหาแลกที่อื่น ซึ่งมีคนรับแลกอยู่แล้ว แต่ต้องถูกหักเปอร์เซ็นต์ออก ตอนนี้เท่ากับรัฐบาลช่วยคนรวยคือห้างร้านขนาดใหญ่ ส่วนร้านค้าคนจนเหมือนกับถูกเหยียบจมดิน”นางบุญเยี่ยม กล่าว