ระทึก!ไฟไหม้โรงเรือนเก็บฟางหวิดลามคอกควาย

เพลิงพิโรธไหม้กองฟางกว่า 100 ก้อนเป็นเถ้าถ่าน หวิดย่างสดควาย 15 ตัวที่อยู่ในคอกห่างกันแค่ 5 เมตร โชคดีที่ช่วยกันต้อนออกจากคอกทัน ดับนานกว่า 1 ชั่วโมง มีรถจักรยาน 2 คัน รถเข็น 1 คันไหม้เสียหาย และนกเขา 1 ตัวถูกไฟคลอกดับด้วย คาดเกิดจากเชื้อไฟเผาขยะใกล้โรงเรือนเก็บกองฟาง

 

บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. วันที่ 16 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลจันดุม อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้กองฟาง ที่หมู่บ้านม่วงหวาน หมู่ 8 ต.จันดุม จึงได้จัดรถดับเพลิงจำนวน 2 คัน รีบรุดไปที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงพบว่าโรงเรือนที่เก็บกองฟางแห้งอัดก้อน อยู่หลังบ้านเลขที่ 98 หมู่ 8 ต.จันดุม ซึ่งเป็นบ้านของนางติ๋ม แจ่มใส อายุ 50 ปี โดยเพลิงกำลังโหมลุกไหม้กองฟางที่วางซ้อนกันเป็นชั้นๆอย่างหนัก เนื่องจากกองฟางแห้งอัดก้อนเป็นเชื้อไฟอย่างดี เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำสกัดเข้าใส่ เพื่อป้องกันเพลิงลุกลามไปยังบ้านเรือนข้างเคียง รวมถึงคอกควายที่อยู่ห่างจากโรงเรือนเก็บกองฟางประมาณ 5 เมตร ส่วนนางติ๋ม และเพื่อนบ้านต่างช่วยกันต้อนควายที่เลี้ยงไว้อยู่ในคอกจำนวน 15 ตัวออกจากคอก เพราะเกรงเพลิงจะไหม้ลามไปถึงคอกควาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องแยกกองฟางให้เป็นกลุ่มย่อย เพื่อให้สะดวกต่อการฉีดน้ำดับไฟได้สะดวก โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

ทั้งนี้หลังเพลิงสงบพบกองฟางอัดก้อนกว่า 100 ก้อน รถเข็น 1 คัน รถจักรยาน 2 คัน ถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด นอกจากนี้ยังพบว่านกเขาจำนวน 1 ตัว ที่เลี้ยงไว้ในกรง แขวนอยู่ในโรงเรือนถูกไฟคลอกตายด้วย แต่โชคดีขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ใดได้รับอันตรายถึงขั้นบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

สอบถามนางติ๋ม บอกว่าขณะเกิดเหตุตนได้ออกไปหว่านข้าวที่นาท้ายหมู่บ้าน โดยมีลูกกับหลานอาศัยอยู่ในบ้าน ระหว่างนั้นหลานได้เห็นเพลิงกำลังลุกไฟไหม้กองฟาง ที่ตนเก็บไว้เป็นอาหารให้ควายกว่า 100 ก้อน  จึงรีบวิ่งตะโกนเรียกตนและเพื่อนบ้านให้มาช่วยกันดับไฟ และช่วยกันต้อนควายออกจากคอก เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟไหม้ลามถึงคอกที่เลี้ยงควายอยู่ ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ คาดว่าน่าจะมีคนไปเผากองขยะ ที่อยู่ใกล้กับโรงเรือนเก็บฟาง.