สหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์เปิดรับซื้อข้าวเปลือกให้ราคาสูงกว่าท้องตลาดทั่วไป

ขบวนการสหกรณ์บุรีรัมย์ เปิดโรงสีรับซื้อข้าวเปลือกจากสมาชิกสหกรณ์ โดยให้ราคารับซื้อที่สูงกว่าราคาตามท้องตลาดทั่วไป 10-20 สตางค์/กิโลกรัม โดยไม่มีการหักสิ่งเจือปน เพื่อเป็นการช่วยเหลือเพื่อนสมาชิกและเกษตรกร โดยตั้งเป้ารับซื้อข้าวเปลือกกว่า 1 แสนตัน ซึ่งขณะนี้รับซื้อไปแล้วกว่า 5หมื่นตัน    บุรีรัมย์ไทม์ / เมื่อวันที่ 28 พ.ย.62 นายดุสิต ทองทา สหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ นางวิไล ยูฮันเซ่น ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ และคณะลงพื้นที่ตรวจติดตาม การดำเนินการรวบรวมรับซื้อข้าวเปลือกของ สหกรณ์การเกษตร คูเมือง จำกัด ณ จุดรับซื้อข้าวเปลือกสาขาบ้านโนนเพกา ต.บ้านแพ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์

เพื่อช่วยเหลือสมาชิกและเกษตรกรในพื้นที่ อ.คูเมือง และใกล้เคียง ในช่วงราคาข้าวตกต่ำ เนื่องจากเป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวเปลือก ออกสู่ตลาดจำนวนมาก โดย สหกรณ์การเกษตร คูเมือง จำกัด ได้รับซื้อข้าวเปลือกในราคานำตลาดเฉลี่ย 10-20 สตางค์  ซึ่งในวันนี้รับซื้อข้าวสดอยู่ที่ 11.50 บาท ข้าวแห้งราคา 13.50 บาท โดยไม่หักสิ่งเจือปน หากกรณีสมาชิกสหกรณ์ จำหน่ายเพื่อนำเงินชำระหนี้สหกรณ์ จะให้ราคาขายเพิ่มให้อีก 5 สตางค์     นอกจากนั้นแล้วยังได้จัดโปรโมชั่น ให้เกษตรกรที่นำข้าวไปจำหน่าย 1 ตัน จะได้รับคูปอง 1 ใบ เพื่อนำไปแลกเติมเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง หรือแลกซื้อสินค้า ในร้านค้าของสหกรณ์การเกษตรคูเมืองฯ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย ซึ่งบรรยากาศโดยทั่วไปมีเกษตรกรนำข้าวเปลือก มาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง และพึงพอใจในราคาที่ได้รับ

สหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่าในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์มีสหกรณ์ เข้าร่วมโครงการสินเชื่อ เพื่อรวบรวมข้าวเปลือก และสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยสถาบันเกษตรกร ระดับจังหวัดปีการผลิต 2562/63 จำนวน 22  สหกรณ์ เปิดจุดบริการรับซื้อข้าวเปลือกจากสมาชิกสหกรณ์ และเกษตรกรทั่วไป ในราคาที่เป็นธรรม ตาชั่งตรงได้มาตรฐาน และสหกรณ์ได้เข้าทำการแทรกแซง เพื่อกำหนดราคารับซื้อข้าวเปลือกนำตลาด โดยข้าวหอมมะลิ นำตลาดที่ 0.20-1 บาท/กิโลกรัม ซึ่งสามารถช่วยเหลือสมาชิก และเกษตรกรในพื้นที่ ในด้านราคา  และยังช่วยชะลอปริมาณข้าวเปลือกบางส่วน ไม่ให้ออกสู่ตลาดในช่วงเก็บเกี่ยว          “ขณะนี้เราสามารถรวบรวมข้าวเปลือกได้จำนวน 50,211.99 ตัน มีมูลค่าเป็นเงินจำนวน 623,504,253.17 บาท จากการรับซื้อในราคาเฉลี่ย 12.41 บาท และสหกรณ์ในจังหวัดบุรีรัมย์ มีแผนการรวบรวมข้าวเปลือก จำนวน 128,262 ตัน จากสหกรณ์ที่มีโรงสี 5 แห่งใน จ.บุรีรัมย์ เพื่อจะนำไปแปรรูปสีเป็นข้าวสาร บรรจุจำหน่ายให้กับเครือข่ายสหกรณ์ในจังหวัดและต่างจังหวัดต่อไป”สหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าว.