โผล่อีก!! พบไก่อีกหมู่บ้าน ถูกกัดตายเกือบยกเล้าโชคดีช่วยทัน เผยเป็นหมาบ้ามาจาก อ.กระสัง (คลิป)

0
1162

พบไก่พันธุ์พื้นบ้านของชาวบ้านศรีสมบูรณ์ ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ที่เลี้ยงไว้กว่า 30-50 ตัว ถูกหมาบ้าตัวเดียวกันกัดตายไป 5 ตัว โชคดีที่เจ้ามาไล่ได้ทัน เผยเป็นสุนัขจรจัดไม่มีเจ้าของ โดยก่อนหน้านี้ก่อเหตุไล่กัดสัตว์เลี้ยง ทั้งเป็ด ไก่ สุนัข และวัวควายของชาวบ้าน ที่บ้านป่ายาว ต.สูงเนิน อ.กระสัง ก่อนจะมาอาละวาดในเขต อ.พลับพลาชัย ขณะนายอำเภอพลับพลาชัย สั่งปศุสัตว์ อบต.ฯ และผู้นำชุมชน เร่งสำรวจสัตว์เลี้ยงที่คาดว่าจะถูกกัด พร้อมเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโรค

untitled-1
บุรีรัมย์ / เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ นางสาวเพชรรัตน์ ภูมาศ นายอำเภอพลับพลาชัย พร้อมด้วย นายเชษฐ์ เอ็มประโคน ปศุสัตว์อำเภอพลับพลาชัย และ ว่าที่ ร้อยตรี วินัย เกียรติกำจร ปลัด อบต.โคกขมิ้น พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ผู้นำชุมชน และชาวบ้านหนองอุดม ต.
โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ลงพื้นที่ตรวจซากศพของสุนัขพันธุ์ไทย เพศเมีย สีขาวสลับแดงหรือน้ำตาลแล้ว และได้ส่งตรวจชันสูจน์ ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตว์แพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.สุรินทร์ แล้วนั้น
ล่าสุดนายอำเภอพลับพลาชัย ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านศรีสมบูรณ์ ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย ว่าไก่ของ นายเปย สมอ่อน อายุ 82 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 ม.6 ต.โคกขมิ้น ก็ถูกสุนัขตัวดังกล่าวกัดตายและเจ็บเช่นเดียวกัน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนายเปย พร้อมเพื่อนบ้านกำลังนั่งหารือกันถึงการป้องกันไม่ให้สุนัขมากัดไก่ที่เลี้ยงไว้อีก
โดยนายเปย บอกว่าได้ทำเล้าไก่ไว้บริเวณใต้ถุนยุ้งฉางข้าวเปลือก เลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมืองไว้ประมาณ 30-50 ตัว โดยเลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติ พอถึงเวลาไก่ก็จะมานอนที่เล้าไก่ใต้ถุนยุ้งฉาง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 19 เม.ย.ขณะที่ตนกำลังจะไปเปิดประตูเล้าไก่ ก็ได้ยินเสียงไก่ร้องระงม และพบว่าประตูเล้าไก่ถูกเปิดออก เมื่อก้มไปดูก็พบว่ามีสุนัขสีขาวสลับแดงหรือสีน้ำตาล กำลังไล่กัดไก่ของตนอย่างเมามัน ตนจึงได้คว้าท่อนไม้ไล่ตี และสุนัขตัวดังกล่าวก็ได้วิ่งหนีไป และพบว่ามีไก่ถูกกัดตายไป 5 ตัว และมีบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเกรงว่าสุนัขที่กัดไก่จะเป็นสุนัขที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า

untitled-2
นายเปย บอกต่อว่า เนื่องจากก่อนหน้านั้นประมาณ 2 วัน มีชาวบ้านลือกันว่ามีสุนัขพันธุ์ไทยเพศเมียสีขาวสลับแดงหรือน้ำตาล ซึ่งเป็นสุนัขจรจัด อยู่ที่บ้านป่ายาว ต.สูงเนิน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ออกอาละวาดไล่กัดสุนัข ไก่ และวัว ควาย ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ และถูกชาวบ้านป่ายาวไล่หนี ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นตัวเดียวกันที่ก่อเหตุกัดไก่ของตนเอง เพราะหมู่บ้านของตนกับบ้านป่ายาวห่างกันประมาณ 5 กิโลเมตร จึงได้นำซากไก่ที่ตายทั้งหมดไปฝังที่ป่าท้ายหมู่บ้าน อีกทั้งยังมีเพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียงกันบอกว่า ในวันเดียวกันที่ไก่ของตนเองถูกกัดตาย ก็มีสุนัขในหมู่บ้านถูกสุนัขตัวดังกล่าวกัดเช่นเดียวกัน ทั้งนี้พอมาทราบข่าวว่ามีสุนัข ซึ่งมีลักษณะตรงกันกับที่กัดไก่ของตน ไปออละวาดกัดไก่ กัดสุนัข และกัดคนจนได้รับบาดเจ็บถึง 3 ราย ที่บ้านหนองอุดม ม.15 ต.โคกขมิ้น ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของตนประมาณ 3 กิโลเมตร มั่นใจว่าสุนัขตัวดังกล่าวติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าอย่างแน่นอน เพราะจู่ๆมาวันนี้(21เม.ย.) ก็พบกลายเป็นศพแล้ว
ด้านนายอำเภอพลับพลาชัย กล่าวว่า ขณะที่มาตรวจดูซากศพของสุนัข ที่คาดว่าติดเชื้อพิษสุนัขบ้าและออกอาละวาดกัดสัตว์เลี้ยง และกัดคนที่บ้านหนองอุดม จนได้รับบาดเจ็บ 3 ราย ก็ได้รับแจ้งเพิ่มเติมว่ามีไก่ของชาวบ้านที่หมู่บ้านศรีสมบูรณ์ ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกันถูกกัดตาย่เช่นเดียวกัน จึงเดินทางมาตรวจสอบ พร้อมประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ชาวบ้าน สำรวจสัตว์เลี้ยงของตนเองว่า มีร่องรอยการขีดข่วนหรือถูกกัดหรือไม่ โดยเฉพาะสุนัขเนื่องจากทราบว่าน่าจะมีสุนัขตัวอื่นถูกกัดเช่นเดียวกัน หากพบให้จับไปขังไว้เพื่อรอดูอาการ เป็นระยะเวลาประมาณ 10 วัน โดยในห้วงนี้ให้ประสานทาง อบต.โคกขมิ้น และปศุสัตว์อำเภอฯ มาทำการฉีดวัคซีนให้
พร้อมกันนี้นายอำเภอพลับพลาชัย ยังได้สั่งการให้ ปศุสัตว์อำเภอ อบต.โคกขมิ้น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ออกสำรวจสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน ทั้งเป็ด ไก่ สุนัข แมว และวัว ควาย ว่ามีสัตว์ตัวใดถูกสุนัขกัดหรือไม่ ถ้ามีจะได้รีบดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรค โดยในวันที่ 22 เม.ย.นี้เป็นต้นไป เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอฯ จะลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้กับสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน ที่บ้านหนองอุดม ม.15 และจะดำเนินการฉีดป้องกันในพื้นที่หมู่บ้านอื่นๆ ให้ครอบคลุมทั้งพื้นที่ต่อไป ถึงแม้ก่อนหน้านี้ทาง อ.พลับพลาชัย จะดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขและแมว ครบทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์แล้วก็ตาม แต่เมื่อเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นใน ต.โคกขมิ้น จะระดมฉีดวัคซีนป้องกันเพิ่มเติม ให้ครบทั้งตำบลที่มีสุนัขกับแมวรวมกันกว่า 1,200 ตัว โดยเป็นสุนัขประมาณ 900 ตัว ส่วนที่เหลือเป็นแมว เพื่อป้องกันกาแพร่ระบาดเพิ่มเติม.

คลิป>>>

Comments

comments