พบศพหมาบ้าที่อาละวาดกัดคนที่บุรีรัมย์แล้ว (ชมคลิป)

0
2297

พบแล้วศพสุนัขเพศเมียสีขาวสลับแดง ที่ก่อเหตุไล่กัดชาวบ้านหนองอุดม ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ จนได้รับบาดเจ็บ 3 ราย และสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน กลายเป็นศพขึ้นอืดอยู่บริเวณป่าท้ายหมู่บ้าน ในสภาพลิ้นห้อยจุกปาก และร่องรอยเขี้ยวตามลำตัว คาดเป็นร่องรอยที่กัดต่อสู้กับเพื่อนสุนัข ด้านปศุสัตว์นำซากส่งตรวจหาเชื้อโรคหมาบ้าที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตว์แพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.สุรินทร์ คาดรู้ผลเย็นวันนี้ ขณะนายอำเภอฯสั่งท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ออกตรวจสอบสัตว์เลี้ยงชาวบ้าน ว่ามีตัวใดถูกกัดเจ็บหรือไม่ หากพบเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโรค พร้อมห้ามนำซากสัตว์เลี้ยงที่ตายผิดธรรมชาติในช่วงนี้นำไปรับประทาน

bbb บุรีรัมย์ / ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 เม.ย.2560 นางสาวเพชรรัตน์ ภูมาศ นายอำเภอพลับพลาชัย พร้อมด้วย นายเชษฐ์ เอ็มประโคน ปศุสัตว์อำเภอพลับพลาชัย และ ว่าที่ ร้อยตรี วินัย เกียรติกำจร ปลัด อบต.โคกขมิ้น พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ผู้นำชุมชน และชาวบ้านหนองอุดม ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ เดินทางไปตรวจสอบซากสุนัขพันธุ์ไทยเพศเมียสีขาวสลับแดง ซึ่งนอนเสียชีวิตขึ้นอืดอยู่ที่บริเวณทุ่งนา ติดกับชายป่าท้ายหมู่บ้านหนองอุดม ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร
โดยจากการตรวจสอบ และคำยืนยันของชาวบ้านที่พบเห็น และชาวบ้านทั้ง 3 คน ที่ถูกสุนัขพันธุ์ไทยเพศเมีย สีขาวสลับแดงกัดจนได้รับบาดเจ็บ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า สุนัขเพศเมียที่พบนอนเสียชีวิตดังกล่าว เป็นตัวเดียวกันที่ก่อเหตุกัดพวกตนทั้ง 3 จนได้รับบาดเจ็บ และยังเป็นตัวที่ก่อเหตุกัดไก่ชนของชาวบ้านเสียชีวิต 1 ตัว และกัดสุนัขแม่ลูกอ่อนในหมู่บ้านจนได้รับบาดเจ็บอีก 1 ตัวด้วยเช่นเดียวกัน

ccc
ทั้งนี้จากการตรวจสอบสภาพศพ ของสุนัขเพศเมียตัวดังกล่าวที่พบ ลิ้นห้อยจุกปาก และยังพบที่บริเวณตามลำตัวหลายแห่งมีร่อยรอยเขี้ยว ลักษณะร่องรอยของการกัดต่อสู้กับสุนัขตัวอื่น แต่ไม่พบร่อยจากการทุบทำร้ายแต่อย่างใด จากนั้นเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอพลับพลาชัย ได้นำซากของสุนัขตัวดังกล่าวส่งไปตรวจชันสูจน์ หาเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ว่าสุนัขตัวดังกล่าวมีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตว์แพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.สุรินทร์ ซึ่งคาดว่าจะรู้ผลภายในเย็นวันนี้ พร้อมทั้งได้เผาทำลายบริเวณที่พบซากสุนัขตัวดังกล่าวเสียชีวิต เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ และป้องกันคนหรือสัตว์เลี้ยง ที่อาจจะมาสัมผัสในบริเวณที่สุนัขนอนเสียชีวิตดังกล่าว เนื่องจากบริเวณดังกล่าวได้มีวัว ควายของชาวบ้านนำมาปล่อยเลี้ยงไว้ด้วย
ด้านนายอำเภอพลับพลาชัย กล่าวว่าทราบว่าสุนัขตัวดังกล่าว เป็นสุนัขที่อยู่ต่างพื้นที่ และได้เข้ามาก่อเหตุกัดผู้คนและสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านด้วย ซึ่งในส่วนของผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 ราย ได้กำชับให้ไปรับการฉีดวัคซีน และรับประทานยาให้ครบตามแพทย์สั่ง ส่วนสุนัขแม่ลูกอ่อนที่ถูกกัดเจ็บ ให้ทำการกักขังไว้เพื่อรอดูอาการเป็นระยะเวลา 10 วัน ซึ่งในห้วงนี้ทางปศุสัตว์อำเภอฯ จะมาทำการฉีดวัคซีนให้กับสุนัขตัวดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน

aaa
นายอำเภอพลับพลาชัย กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังทราบว่ามีหมู่บ้านข้างเคียง มีสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านถูกกัดเสียชีวิต และบาดเจ็บด้วยหลายราย ตนได้สั่งการให้ อบต.โคกขมิ้น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน เร่งลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ให้สังเกตสัตว์ของเลี้ยงของตนเอง ทั้งเป็ด ไก่ สุนัข แมว หรือ วัว ควาย ว่าถูกสุนัขกัดตายหรือไม่ หรือตรวจสอบว่ามีร่องรอยจากการถูกกัดหรือไม่ หากพบให้รีบแจ้งทาง อบต.โคกขมิ้น เพื่อจะได้ทำการประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ มาทำการฉีดวัคซีนป้องกันให้ พร้อมทั้งห้ามนำสัตว์เลี้ยงที่ป่วยตายผิดปกติในช่วงนี้ นำมาประกอบอาหารรับประทานเป็นอันขาด เพื่อป้องกันการแพร่กระเชื้อสู่คน.

คลิป>>>

Comments

comments