อากาศร้อนพ่นพิษ!! หมาบ้าอาละวาดไล่กัดชาวบ้านเจ็บ 3 รายที่พลับพลาชัย (คลิป)

0
5480

เจ้าหน้าที่ อบต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ พร้อมชาวบ้านออกระดมกำลังไล่ล่า ติดตามจับสุนัขพันธุ์ไทยเพศเมียสีขาวสลับแดงหรือน้ำตาล หลังออกอาละวาดไล่กัดคนในหมู่บ้านเจ็บ 3 ราย เป็นเมียผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กับสองแม่ลูก ซึ่งก่อนหน้านี้พบว่าได้กัดไก่ชนตาย 1 ตัว หมาแม่ลูกอ่อนเจ็บ 1 ตัว โดยตั้งแต่เช้ายังไร้วี่ของสุนัขตัวดังกล่าวแวว ขณะ อบต.โคกขมิ้น แจ้งเตือนให้ระวัง พร้อมห้ามนำสัตว์เลี้ยงที่ตายไม่ทราบสาเหตุช่วงนี้มาประกอบอาหารรับประทาน

01

บุรีรัมย์ / เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้รับแจ้งจาก ว่าที่ร้อยตรี วินัย เกียรติกำจร ปลัด อบต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ว่าที่หมู่บ้านหนองอุดม ม.15 ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย มีชาวบ้านถูกสุนัขพันธุ์ไทยพื้นบ้าน ออกอาละวาดไล่กัดชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 3 ราย และมียังสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านถูกกัดด้วยเช่นเดียวกันจึงเดินทางไปตรวจสอบ
***เมื่อไปถึงพบ ว่าที่ร้อยตรี วินัย เกียรติกำจร ปลัด อบต.โคกขมิ้น พร้อมด้วยนายบุญเยี่ยม แก้วสอน ผู้อำนวยการ รพ.สพ.โคกขมิ้น ได้นำเจ้าหน้าที่พร้อมผู้นำชุมชนและชาวบ้านกว่า 10 คน กำลังช่วยกันออกตามไล่ล่าหาตัวสุนัขพันธุ์ไทยพื้นบ้าน เพศเมียสีขาวสลับแดง ที่คาดว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า และออกอาะวาดไล่กัดชาวบ้านจนทำให้มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ จากการถูกสุนัขกัด 3 ราย ประกอบด้วยนางอัปมัย สายทอง อายุ 39 ปี เมียผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านถูกกัดที่บริเวณท้องน้อย นางรจนา แลดี อายุ 32 ปี ถูกกัดที่บริเวณท่อนแขนขวา และ ด.ญ.ณัฐชา แท่นแก้ว อายุ 1 ปี 3 เดือน ลูกของนางรจนา ถูกกัดที่บริเวณราวนมด้านขวา

03
นอกจากนี้ยังมีไก่ชนของวันทอง ปานทอง อายุ 55 ปี ที่เลี้ยงไว้ถูกกัดตาย 1 ตัว และมีสุนัขแม่ลูกอ่อน ของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้ ก็ถูกสุนัขตัวดังกล่าวกัดได้รับบาดเจ็บเช่นเดียวกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ อบต.โคกขมิ้น และชาวบ้านได้นำท่อนไม้มาเป็นอาวุธ ออกเดินตามล่าหาตัวสุนัขดังกล่าว ที่คาดว่าอาจจะซุกซ่อนตัวอยู่ ในบริเวณใต้ถุนบ้าน หรือที่เป็นซอกหลืบของบ้าน รวมถึงในบริเวณป่าที่อยู่ใกล้หมู่บ้าน โดยได้จัดกำลังหากันตั้งแต่เช้าที่เกิดเหตุ ล่วงเลยมากระทั่งถึงช่วงบ่าย ก็ยังไม่พบวี่แววของสุนัขตัวดังกล่าวแต่อย่างใด พร้อมได้มีการประชาสัมพันธ์ ทางสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ ทั้งระบบออนไลน์ และเครื่องขยายเสียงประจำหมู่บ้าน เพื่อแจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ และหมู่บ้านข้างเคียงให้สังเกต และระมัดระวังสุนัขตัวดังกล่าวออกอาละวาดในพื้นที่ด้วย

10
น.ส.รจนา แลดี อายุ 32 ปี เล่าให้ฟังว่าช่วงเช้าลูกสาวของตนในวัย 1 ปี 3 เดือน เดินเล่นอยู่หน้าบ้านจู่ๆก็มีสุนัขเพศเมียสีแดงสลับขาว พุ่งกระโจนใส่และกัดลูกสาว ทันใดนั้นตนรีบเข้าไปคว้าตัวลูกสาวออกจมเขี้ยวของสุนัข และเมื่อตนคว้าลูกสาวออกมาได้แล้ว สุนัขตัวดังกล่าวได้พุ่งเป้ามาที่ตนและกัดที่ท่อนแขนบนของตน เมื่อตนสะบัดหลุด สุนัขตัวดังกล่าวก็แว้งไปกัดลูกสาวของตนอีกครั้ง จังหวะนั้นพอดีที่แม่ของตนเข้ามาพบ จึงได้หยิบท่อนไม้ไล่ตี ทำให้สุนัขตัวดังกล่าววิ่งหนีไปบริเวณท้ายหมู่บ้าน
น.ส.รจนา เล่าด้วยว่า หลังเกิดเหตุญาติพี่น้องได้พาตนกับลูกไปให้หาหมอที่ ร.พ.พลับพลาชัย เพื่อทำการรักษา โดยตนหมอได้ทำการเย็บแผลจำนวน 1 เข็ม และลูกสาวหมอไม่ได้เย็บ เนื่องจากปากแผลไม่กว้าง แต่แผลลึกเนื่องจากถูกกัดจมเขี้ยว ซึ่งขณะที่หมอกำลังทำการรักษาตนเองกับลูกสาว ก็พบเมียผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านถูกสุนัขตัวดังกล่าวกัดเช่นเดียวกัน โดยถูกกัดก่อนตนอีก ซึ่งคาดว่าสุนัขน่าจะกัดเมียผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แล้วถูกไล่จึงวิ่งหนีมาทางบ้านของตน และพบลูกสาวกับตนก่อนจะกัดดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ตนและลูกสาวยังอยู่ในอาการหวาดระแวง เกรงว่าสุนัขตัวดังกล่าวจะแว้งกลับมาไล่กัดคนและสัตว์เลี้ยงในหมู่บ้านอีก เพราะไม่ทราบว่าจะเป็นสุนัขที่มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ เนื่องจากตอนนี้ยังไม่สามารถจับตัวสุนัขดังกล่าวมาได้
ด้านปลัด อบต.โคกขมิ้น กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากผู้นำชุมชน ว่าเกิดเหตุสุนัขออกอาละวาดไล่กัดชาวบ้าน จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน โดยก่อนหน้านี้ทราบว่า เมื่อช่วงเช้ามืดสุนัขตัวดังกล่าว ซึ่งสุนัขจรจัด เพราะชาวบ้านแจ้งว่าไม่ใช่สุนัขของชาวบ้านในหมู่บ้านที่เลี้ยงไว้ ได้ก่อเหตุกัดไก่ชนของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้ตาย 1 ตัว ก่อนจะถูกเจ้าของไก่ชนไล่ตี และวิ่งหนีมากัดสุนัขแม่ลูกอ่อนของชาบ้าน ก่อนจะหนีมาไล่กัดเมียผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และหนีมากัด 2 แม่ลูกดังกล่าว ซึ่งหลังเกิดเหตุทาง อบต.โคกขมิ้น พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และชาวบ้านได้ช่วยกันออกติดตามไล่ล่าสุนัขตัวที่ก่อเหตุดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นสุนัขที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า แต่ก็ยังไม่พบวี่แววของสุนัขตัวดังกล่าวแต่อย่างใด จึงได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้คนในหมู่บ้าน และแจ้งเตือนไปยังหมู่บ้านข้างเคียง ให้สังเกตุสุนัขพันธุ์ไทยพื้นบ้านเพศเมียสีแดงสลับขาว หรือสีขาวสลับน้ำตาล รวมถึงเฝ้าระวังพฤติกรรมของสุนัขในหมู่บ้านด้วย เกรงจะถูกสุนัขตัวดังกล่าวกัด หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากช่วงนี้มีอากาศที่ร้อนจัด

8
ปลัด อบต.โคกขมิ้น กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ ว่าห้ามนำสัตว์เลี้ยงเช่นเป็ด ไก่ วัว หรือ ควาย รวมถึงสัตว์เลี้ยงอื่นๆที่ถูกสุนัขตัวดังกล่าวกัดตาย หรือนำสัตว์เลี้ยงที่ตายผิดธรรมชาติในช่วงนี้มาประกอบอาหารรับประทานโดยเด็ดขาด เพราะเกรงว่าสัตว์เลี้ยงดังกล่าวจะถูกสุนัขที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ากัด อีกทั้งยังไม่มั่นใจว่าสุนัขตัวที่ก่อเหตุอาละวาด กัดสัตว์เลี้ยงและชาวบ้านในครั้งนี้ มีติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน เพราะขณะนี้จากการออกตามล่าหาตัวสุนัขดังกล่าว ตั้งแต่เช้าจนถึงเวลาบ่ายก็ยังไม่พบตัว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่และชาวบ้านจะออกทำการติดตามไล่ล่าต่อไปจนพบตัว.

คลิป>>>

Comments

comments