ถ้าไม่ตายคงไม่ได้! นอภ.บ้านกรวด พร้อมจะทำบัตร ปชช.ให้

0
4313

นอภ.บ้านกรวด เผยมีปลัดฯกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เดินทางไปหาเพื่อพูดคุยกับนายต่วน วัย 60 ปีที่คิดสั้นผูกคอตายจริง ยืนยันไม่ได้ไปข่มขู่ แต่อาจจะมีการใช้คำพูดที่รุนแรงต่อกันบ้าง พร้อมอำนวยความสะดวก เดินเรื่องทำบัตรประชาชนให้ แต่ต้องรอพิสูจน์ทราบสถานะ ความเป็นคนไทยตามระเบียบและขั้นตอนก่อน

%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%a0-%e0%b8%9a%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%a7%e0%b8%94      บุรีรัมย์ / เมื่อวันที่ 29 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกรณีที่นายต่วน สระประโคน อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 8 บ้านสายตรี 16 ต.หนองไม้งาม อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ก่อเหตุผูกใช้ผ้าขาวม้าผูกคอตนเองเสียชีวิตกับต้นมะขามหลังบ้านของตัวเอง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 เม.ย.60 ที่ผ่านมา โดยทางครอบครัวของนายต่วน ผู้เสียชีวิตยืนยันว่าสาเหตุที่ทำให้นายต่วน คิดสั้นก่อเหตุผูกคอตัวเองเสียชีวิตในครั้งนี้นั้น น่าจะเกิดจากน้อยใจ และอาการเครียด หลังจากเมื่อวันที่ 27 เม.ย.60 ได้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.บ้านกรวด กับผู้นำชุมชนบ้านสายตรี 16 เดินทางเข้ามาดุด่าต่อว่าถึงบ้านพัก พร้อมทั้งขู่นายต่วน ผู้เสียชีวิตกับครอบครัวอาจจะติดคุกทั้งครอบครัว หรืออาจจะมีการให้ชาวบ้านลงประชามติ รวมตัวขับไล่ออกจากหมู่บ้าน

778           ทั้งนี้หลังจากก่อนหน้านี้นายต่วน ผู้เสียชีวิตและครอบครัวได้ไปเดินเรื่องขอทำบัตรประจำตัวประชาชน มานานหลายปี เพราะไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร์ เนื่องจากพ่อแม่ไม่ได้ทำมาตั้งแต่เกิด เนื่องจากอยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง เพราะมีอาชีพรับจ้างทั่วไป จึงต้องย้ายสถานที่ทำงานไปในหลายจังหวัด กระทั่งมาปักหลักอยู่ที่บ้านเกิดใน อ.บ้านกรวด เมื่อกว่า 30 ปีที่ผ่านมา แต่บุคคลในครอบครัวก็ไม่สถานะทางทะเบียนราษฎร์ อีกทั้งก็ไม่มีความคืบหน้าถึงการดำเนินการทำเรื่องขอมีบัตรประจำตัวประชาชน กระทั่งมีการนำเรื่องดังกล่าว ไปโพสต์ผ่านทางโลกออนไลน์ ทำให้มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นและแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุดนายวินัย โตเจริญ นายอำเภอบ้านกรวด ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้ตรวจสอบทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ ที่เข้าไปสอบถามและคุยรายละเอียดกับนายต่วน ผู้เสียชีวิตถึงบ้านนั้น เป็นปลัดฝ่ายทะเบียนของเทศบาลตำบลหนองไม้งาม ที่มาทำงานประจำอยู่ที่ว่าการอำเภอบ้านกรวด จากการสอบถามข้อมูลจากปลัดคนดังกล่าวเบื้องต้น บอกว่าไม่ได้ไปข่มขู่แต่อย่างใด อาจจะมีบ้างที่ใช้คำพูดแรงๆบ้าง เพราะน่าจะอยู่ในภาวะที่โต้เถียงกัน

สำหรับกรณีของนายต่วน ผู้เสียชีวิตทราบว่าเคยได้มาติดต่อ ยื่นเรื่องเพื่อขอมีบัตรประจำตัวประชาชน เมื่อปี 2556 โดยได้เอาเอกสารและระเบียบการต่างๆ ในการยื่นเรื่องเพื่อขอมีบัตรประจำตัวประชาชน จากทางฝ่ายทะเบียนของอำเภอไป แล้วก็เงียบหายไป จากนั้นได้มี น.ส.เจี๊ยบ บุตรสาวของนายต่วน ผู้เสียชีวิต เข้ามาติดต่อเดินเรื่องอีกครั้งเมื่อปี 2558 แต่อาจจะไม่ได้รับคำตอบที่พอใจ จึงได้มีการร้องเรียนผ่านสื่อในโลกออนไลน์ จนทำให้มีการตอบโต้กัน ทางโลกออนไลน์อย่างที่เห็น”นายวินัย กล่าว

นายอำเภอบ้านกรวด ระบุอีกว่า หลังได้รับข้อมูลว่าครอบครัวของนายต่วน ผู้เสียชีวิตไม่มีทุนทรัพย์ที่จะเดินเรื่อง ทางอำเภอบ้านกรวด ก็พร้อมที่จะเดินเรื่องสานต่อให้ เพื่อให้บุคคลในครอบครัวของนายต่วน ผู้เสียชีวิต ได้มีบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งจะต้องเดินเรื่องไปยัง อ.ปลอกแดง จ.ระยอง โดยทาง อ.บ้านกรวด จะเป็นผู้ดำเนินการให้ทั้งหมด เพียงแค่ผู้ยื่นคำร้องขอมีบัตรประจำตัวประชาชน จะต้องมีที่มาของความเป็นคนไทย แต่หากสืบเสาะหาไม่ได้ ก็ไม่สามารถทำบัตรประชาชนได้ ถึงเวลานั้นทางอำเภอฯ ก็จะมีทางเลือกให้ขึ้นทะเบียนไว้ก่อน และจะมีหมายเลขบัตรเป็นศูนย์ ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยได้เหมือนกับเด็ก ที่ถูกพ่อแม่เอามาทิ้งข้างทางคือสืบสัญชาติไม่ได้ เพื่อรอโครงการต่างๆของรัฐฯต่อไป

p2

ด้าน น.ส.เจี๊ยบ ด่วนในรัมย์ อายุ 29 ปี บุตรสาวของนายต่วน ผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ถึงเวลานี้แล้วไม่มีอะไรที่จะต้องสูญเสียกันอีกแล้ว ซึ่งตนพร้อมครอบครัวจะเดินหน้าทำเรื่อง เพื่อขอมีบัตรประจำตัวประชาชน ให้กับบุคคลในครอบครัวทั้ง 4 คน ที่ยังไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนให้ได้ ส่วนผลลัพธ์จะออกมาอย่างไร ก็พร้อมน้อมรับแล้วแต่เวรแต่กรรมที่จะเกิดขึ้นตามมา โดยพวกตนพร้อมให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์ทราบ ถึงความเป็นคนไทย ตามระเบียบขั้นตอนที่ทางเจ้าหน้าที่ระบุ แต่ตอนนี้ทางครอบครัวไม่มีเงินทอง หรือทรัพย์สินที่จะเป็นทุนรอน สำหรับการดำเนินการวิ่งเต้นทำเรื่อง เพราะจะต้องไปต้นเรื่องที่ จ.ระยอง เพราะต้นตระกูลของตนอยู่ที่ จ.ระยอง เนื่องจากพ่อไปพบแม่และมีครอบครัวพวกตนอยู่ที่ จ.ระยอง ตอนที่พ่อไปทำงานรับจ้างที่ จ.ระยอง และได้ย้ายสถานที่ทำงานไปยังจังหวัดต่างๆอยู่เรื่อยไป ก่อนที่พ่อจะพาครอบครัวย้ายมาปักหลักอยู่ที่ จ.ระยอง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับบรรยากาศของการจัดงานศพของนายต่วน สระประโคน ที่เสียชีวิตรายนี้ เป็นไปอย่างเรียบง่าย โดยมีเพื่อนบ้านมาช่วยกันจัดงาน ทั้งการจัดเต้นท์ สถานที่ต่างๆ รวมถึงได้มีการนำกระดาษชำระ มาพับเป็นดอกไม้ไว้ประดับหน้าโลงศพนายต่วน ผู้เสียชีวิต แทนการใช้ดอกไม้สดหรือดอกไม้พลาสติก เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพครั้งนี้ด้วย.

p6

Comments

comments