บุรีรัมย์-หยุดสงกรานต์ชาวพลับพลาชัยจับแมงกระชอน เป็นของฝากลูกกลับกรุงเทพฯ

0
72530

ช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านที่ อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ พาลูกหลานที่กลับมาเที่ยวสงกรานต์ที่บ้านเกิด ออกจับแมงกระชอน เพื่อนำไปประกอบอาหารในเมนูต่าง ไว้รับประทานและเป็นของฝากขากลับกรุงเทพฯ ที่เหลือแบ่งขายให้เพื่อนบ้านกิโลกรัมละ 100 บาท สร้างรายได้เป็นอย่างดี โดยแทบไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย เพียงโหลดเสียงร้องของแมงกระชอน แล้วนำไปเปิดที่ทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน บรรดาแมงกระชอนก็บินออกมาให้จับแต่โดยดี

a2***บุรีรัมย์ / ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. วันที่ 15 เม.ย.60 ได้มีชาวบ้านโคกเพชร หมู่ที่ 12 ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ทั้งลูกเด็กเล็กแดงจนถึงคนชรา โดยเป็นเครือญาติกัน ได้รวมตัวกันออกจับแมงกระชอน หรือภาษาอีสานเรียกว่าแมงอีซอน หรือภาษาเขมรเรียกว่า “กระมล” ที่บริเวณทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน โดยการโหลดเสียงร้องของแมงกระชอน แล้วนำมาเปิดใส่ลำโพงเครื่องขยายเสียง เพื่อหลอกล่อเหล่าแมงกระชอน
***ซึ่งหลังจากเปิดเสียงร้องของแมงกระชอน เพียงไม่กี่นาทีพบว่า บรรดาแมงกระชอนจำนวนมาก ต่างแห่บินมาให้ชาวบ้านจับกันถึงที่ เพราะพวกมันคิดว่าพวกเดียวกันส่งเสียงเรียก แล้วใช้ไฟฉายส่องจับใส่กาละมัง ครุถังที่ใส่น้ำ รวมถึงกระป๋อง และขวดพลาสติกที่หาได้ทั่วไป จับใส่กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าทึ่ง และแปลกพิสดารสำหรับการหาแมงกระชอนของชาวบ้านในครั้งนี้ โดยเฉลี่ยในแต่ละคืนชาวบ้านสามารถจับแมงกระชอนได้ 2-5 กิโลกรัมต่อคน

a1

***ทั้งนี้สำหรับแมงกระชอนที่จับได้ ชาวบ้านจะนำไปประกอบอาหารในเมนูต่างๆ ไว้สำหรับรับประมานในครัวเรือน เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายด้านอาหาร ส่วนที่เหลือจะนำไปขายให้เพื่อนบ้าน ที่มารับซื้อถึงบ้านกิโลกรัมละ 100 บาท สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวได้เป็นอย่างดี

a3

***นางถวิล คงทันดี อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 ม.12 ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ บอกว่าออกมาจับแมงกระชอนแทบทุกคืน โดยในช่วงนี้ลูกหลานที่ทำงานกรุงเทพฯ กลับมาเที่ยวสงกรานต์ จึงได้ชักชวนลูกหลานมาช่วยกันจับ ให้ลูกนำไปประกอบอาหารรับประทานที่กรุงเทพฯ ในเมนูต่างๆ ทั้งทอด คั่ว ยำ ผัดและอีกสารพัดเมนูตามชอบ เพื่อเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เนื่องจากเป็นอาหารที่หารับประทานยาก หรือจะหาทานได้แต่ก็มีราคาแพง โดยส่วนที่เหลือนอกจากนำมาประกอบอาหารรับประทานในครัวเรือน และแบ่งให้ลูกนำไปรับประทานที่กรุงเทพฯแล้ว ก็ได้แบ่งขายให้กับเพื่อนบ้าน ในกิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ และลดรายจ่ายค่าอาหารให้กับครอบครัวเป็นอย่างดีด้วย. a4

%e0%b8%a3%e0%b8%96%e0%b8%82%e0%b8%b8%e0%b8%94%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b9%88

Comments

comments