ฝนตกหนักฟ้าผ่าควายชาวนาตาย 1 ตัวบ้าน ศาลาการเปรียญ-กุฎิวัดหลวงปู่สวนพังยับ

0
2166

พายุฝนซัดกระหน่ำ ถล่มบ้านเรือนประชาชนที่ อ.พลับพลาชัย พังเสียหายร่วม 100 หลังคาเรือน ควายของชาวนา ถูกฟ้าผ่าตาย 1 ตัว ขณะที่ศาลาการเปรียญ-กุฎิพระ ต้นไม้ ภายในวัดหนองไผ่ ต.หลักเขต อ.เมืองบุรีรัมย์ ที่หลวงปู่สวน พระเกจิอาจารย์ชื่อดังอิสานใต้ จำพรรษาอยู่ ถูกพายุพัดพังเสียหาย ขณะที่หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งออกสำรวจให้ความช่วยเหลือ

2

บุรีรัมย์ / เมื่อวันที่ 9 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากช่วงค่ำวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำในหลายพื้นที่ของ จ.บุรีรัมย์ โดยเฉพาะที่ อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ได้เกิดพายุฝนและลมกระโชกแรงอย่างหนัก เป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ส่งผลให้บ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างของราษฎรถูกพายุพัดถล่มพังเสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งเบื้องต้น ด้านนางสาว เพชรรัตน์ ภูมาศ นายอำเภอพลับพลาชัย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ อบต.กับเทศบาลในพื้นที่ ได้ลงสำรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบ จากอิทธิพลของพายุฝน ที่พัดกระหน่ำเมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา พร้อมประสาน อบต.และเทศบาลในพื้นที่ ทำการสำรวจความเสียหาย และเร่งมือให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งรายงานข้อมูลความเดือดร้อน ส่งไปยังจังหวัด เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป

5โดยในเบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนของราษฎร ถูกพายุฝนพัดพังเสียหายร่วม 100 ครัวเรือน ประกอบด้วย ม.2 ต.สะเดา จำนวน 1ครัวเรือน ,ม.12 ต.สะเดา จำนวน 2ครัวเรือน ,ม.1 ต.โคกขมิ้น จำนวน 1ครัวเรือน, ม.2 ต.โคกขมิ้น จำนวน3ครัวเรือน ,ม.4 ต.สำโรง.จำนวน 14ครัวเรือน, ม.5 ต.สำโรง จำนวน 9 ครัวเรือน ,ม.6 ต.สำโรง จำนวน 28 ครัวเรือน, ม.7 ต.สำโรง จำนวน 34 ครัวเรือน
นอกจากนี้ยังพบว่ามีพื้นที่ทางการเกษตรถูกพายุพัดถล่มเสียหายด้วย ขณะที่กระบือของเกษตรกรใน หมู่ที่ 13 ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย ที่เลี้ยงไว้ได้ถูกฟ้าผ่าตายเช่นเดียวกันจำนวน ๑ ตัว โดยทางเกษตรกรเจ้าของกระบือได้ นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 4 รูป และสามเณรอีก 1 รูป มาสวดมาสวดมาติกา บังสุกุล เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับควายตัวดังกล่าวที่ถูกฟ้าผ่าจนเสียเสียชีวิต ก่อนจะนำร่างของควาย

1

ตัวดังกล่าวไปฝัง เนื่องจากมีความเชื่อว่า ห้ามนำเนื้อควายที่ถูกฟ้าผ่าตายมาบริโภค เพราะจะทำให้เกิดอาเพศ
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะเดียวกันยังพบว่าในพื้นที่หลายอำเภอของ จ.บุรีรัมย์ ก็ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุฝน โดยมีบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้าง และพื้นที่ทางการเกษตร ได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน โดยที่วัดบ้านหนองไผ่ ต.หลักเขต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เป็นวัดที่ พระครูประดิษฐ์ปัญญาภรณ์ หรือหลวงปู่สวน ฐิตปญฺโญ เจ้าคณะตำบลหลักเขต พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแดนอีสานใต้ ได้ถูกพายุฝนและลมพัดกระหน่ำ ศาลาการเปรียญ กุฏิพระ รวมถึงต้นไม้ในวัด ถูกพายุพัดเสียหายเช่นกัน เนื่องจากช่วงเกิดเหตุมีลมกระโชกแรงพร้อมกับฝนตกอย่างหนัก ความแรงของลมได้พัดเอาหลังคาบ้าน และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง ปลิวไปตามแรงลม และยังทำให้ต้นไม้หักโค่นเป็นจำนวนมากด้วย.

4

3Cr. ภาพ สภ.พลับพลาชัย

Comments

comments